Phía Mỹ tuyên bố Mỹ và Trung Quốc gần chốt được một số phần của thỏa thuận thương mại

Thứ hai, 28/10/2019, 09:29
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hướng đến một thỏa thuận thương mại khi mà họ cố gắng chấm dứt việc đánh thuế với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của mỗi bên.

Mỹ và Trung Quốc đang có những bước tiến trong các cuộc đàm phán thương mại và đã tiến gần đến việc chốt được thỏa thuận giai đoạn một, theo tuyên bố từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vào ngày thứ Sáu.

Tuyên bố từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã nhấn mạnh về diễn biến các cuộc đối thoại sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có cuộc nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

USTR tuyên bố: “Họ đã có nhiều bước tiến với nhiều vấn đề, hai bên đang dần chốt được một số phần của thỏa thuận. Các cuộc đối thoại sẽ tiếp diễn ở cấp Thứ trưởng và sẽ có thêm các cuộc gọi cấp cao trong tương lai gần”.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hướng đến một thỏa thuận thương mại khi mà họ cố gắng chấm dứt việc đánh thuế với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của mỗi bên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hướng đến việc giải quyết những tranh chấp kéo dài liên quan đến việc phía Trung Quốc xâm phạm bản quyền trí tuệ của Mỹ cũng như chuyển giao công nghệ bắt buộc, ngoài ra phía Mỹ muốn Trung Quốc mua thêm nhiều hàng hóa nông sản Mỹ.

Khi được hỏi về Trung Quốc trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi đang làm rất tốt. Chúng tôi đang thực hiện mọi thứ rất ổn. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề với họ. Nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra với Trung Quốc, họ thực sự muốn có một thỏa thuận thương mại”.

Vào đầu tháng này, Tổng thống Trump thông báo hai bên đã có được thỏa thuận giai đoạn một để chốt trong vòng 3 tuần tới. Ông khẳng định rằng thỏa thuận sẽ giải quyết nhiều vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính cũng như trong đó có bao gồm cam kết để Trung Quốc mua khoảng từ 40 đến 50 tỷ USD nông sản Mỹ.

Tổng thống Trump gọi đây là thỏa thuận tốt dành cho nông dân trong nỗ lực hạn chế bớt tác động từ các biện pháp thuế quan của Bắc Kinh chống lại hàng hóa nông sản Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump tạm thời cũng đã hoãn lại việc tăng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc lẽ ra đã được áp dụng vào ngày 15/10/2019. Thông tin mới công bố cho thấy Bắc Kinh muốn Mỹ hoãn thêm một đợt tăng thuế khác dự kiến lên lịch vào tháng 12/2019.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích