Điểm danh các nhà đầu tư rót 70 triệu USD cho ông chủ Món Huế

Thứ sáu, 25/10/2019, 11:58
Nhóm các nhà đầu tư đang làm thủ tục khởi kiện ông Huy Nhật đều là quỹ đầu tư đến từ châu Á với tổng số vốn rót vào Huy Việt Nam lên đến 70 triệu USD.

Ông Huy Nhật, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Huy Việt Nam. (Ảnh: Huy Việt Nam).

Sáng 24/10, trong văn bản được gửi đến Zing.vn, một nhóm các nhà đầu tư của Công ty Huy Việt Nam Group Limited cho biết đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tại Toà án Nhân dân TP.HCM.
Trước đó nhóm nhà đầu tư này cũng đã thành công trong việc xin lệnh phong toả tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài.
Nhóm các nhà đầu tư nói trên bao gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital.
Theo thông tin từ người đại diện đưa ra, kể từ năm 2013 đến nay, nhóm các nhà đầu tư nói trên đại diện cho một nhóm các quỹ đầu tư tư nhân quốc tế đã đầu tư vào Huy Việt Nam với tổng số vốn hơn 70 triệu USD.
1. ADV Partners
ADV Partners là quỹ đầu tư tư nhân ở châu Á, thành lập với mục đích tìm kiếm các cơ hội đầu tư giá trị và tiềm năng ở phân khúc doanh nghiệp trung cấp trong khu vực.
Quỹ này này được thành lập vào đầu năm 2013 bởi ba nhà tài trợ với tầm nhìn chung là xây dựng một nền tảng đầu tư chất lượng.
Thị trường đầu tư chính của ADV Partners bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. Các công ty trong danh mục được ADV Partners đầu tư thường hoạt động trong các ngành công nghiệp khác nhau và có định hướng mở rộng trong khu vực.
Hiện nay, quỹ đầu tư ADV Fund I và ADV Fund II đang rót vốn vào 15 công ty, trong đó có một công ty ở Việt Nam. Công ty này được giới thiệu là một chuỗi nhà hàng ăn bình dân có quy mô lớn nhất Việt Nam đang sở hữu nhiều thương hiệu khác nhau trên khắp thị trường Việt Nam. Giới thiệu này trùng với hồ sơ về Huy Việt Nam với chuỗi các cửa hàng Món Huế, Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng... Chuỗi của hàng ẩm thực ở Việt Nam được quỹ này giới thiệu do quỹ đầu tư ADV Fund I
rót vốn.
2. AIF Capital
Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1994, AIF Capital là quỹ hợp tác đầu tư của 5 tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB và Tập đoàn Tài chính Quốc tế.
Có trụ sở chính tại Hong Kong và hoạt động độc lập kể từ năm 2001, quỹ này đã triển khai 1,8 tỷ USD thông qua 46 khoản đầu tư vào 10 quốc gia châu Á trong suốt 25 năm qua.
Với những cam kết đầu tư lên đến hơn 2 tỷ USD, các nhà đầu tư vào các quỹ do AIF quản lý vốn bao gồm các quỹ đầu tư và trợ cấp của chính phủ, các doanh nghiệp lớn, các công ty bảo hiểm, tổ chức tài chính từ Bắc Mỹ, Australia, châu Á, Trung Đông và châu Âu.
Huy Việt Nam là một trong những công ty thuộc danh sách được AIF Capital rót vốn cùng với các doanh nghiệp khác như Zebra Holding Ltd, Aofeng Hi-tech Co., Ltd, Oceanus Group Ltd...
Năm 2014, quỹ AIF Capital đã đầu tư 10 triệu USD vào Huy Vietnam Group Limited. Khoản đầu tư này là một phần trong đợt gây quỹ Series B cho Huy Việt Nam lên đến 15 triệu USD.
3. F&H FengHe
Quỹ đầu tư mạo hiểm của FengHe Group được hai doanh nhân John Wu và Matt Hu thành lập từ năm 2010,.
Hoạt động chính của FengHe Group là kinh doanh vốn mạo hiểm, tập trung vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng và công nghệ có tiềm năng tăng trưởng cao và mô hình kinh doanh sáng tạo.
Ông John Wu, Chủ tịch Tập đoàn FengHe. (Ảnh: Real Vision).

Cùng với Huy Việt Nam, 11 công ty khác trong khu vực châu Á cũng đã được FengHe Group rót vốn đầu tư.

4. Fortress Investments
Fortress Investments là nhà quản lý đầu tư được thành lập từ năm 1998. Fortress quản lý tài sản thay mặt cho hơn 1.750 khách hàng tổ chức và nhà đầu tư tư nhân trên toàn thế giới một loạt các tín dụng và bất động sản, vốn cổ phần tư nhân và chiến lược đầu tư vốn vĩnh viễn với tổng tài sản đang quản lý lên đến khoảng 40,9 tỷ USD, tính đến hết tháng 6 năm nay.
Năm 2014, trong một báo cáo gửi đến báo chí, ông Dennis Nguyen, khi đó là Phó chủ tịch của Huy Việt Nam, cho biết quỹ Fortress Capital và AIF Capital đã rót vốn vào Huy Việt Nam trong đợt gây quỹ Series B cho công ty này trị giá 15 triệu USD.
Trong khi AIF Capital công bố số tiền góp cho Huy Việt Nam là 10 triệu USD, số tiền từ Fortress Capital sẽ là 5 triệu USD cho hệ thống Món Huế.
5. Gryphus Capital
Gryphus Capital là một quỹ đầu tư toàn châu Á có trụ sở tại Singapore được thành lập từ năm 2000. Quỹ này cung cấp những khoản vốn đầu tư linh hoạt cho các doanh nghiệp với chiến lược tối đa hoá lợi nhuận, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong đầu tư.
Các khoản đầu tư của Gryphus Capital không được công bố công khai.
6. Welkin Capital
Welkin Capital Management là một công ty cổ phần tăng trưởng cung cấp vốn cổ phần và giá trị chiến lược cho các công ty tăng trưởng nhanh ở Trung Quốc. Công ty này được thành lập vào năm 2009 bởi 4 gia đình và điều hành bởi ông Johnny S. Kong với cương vị là Chủ tịch và Giám đốc điều hành.
Thời điểm rót vốn cho Huy Việt Nam, Templeton Emerging Markets Group do nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ, Joseph Benhard Mark Mobius quản lý. Năm 2018, ông này nghỉ hưu và rời Templeton. Quỹ đầu tư này không có tên trong nhóm các nhà đầu tư đang tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện ông Huy Nhật.
Trước đó, một vài nhà đầu tư nhìn thấy được những dấu hiệu bất thường trong hoạt động của Huy Việt Nam và rút vốn từ sớm, bà K.H, nhà đầu tư đang huy động người tiến hành thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật cho biết.
Bà cho biết sẽ đâm đơn kiện ông Huy Nhật lên Toà án nhân dân TP.HCM khi có đủ chữ ký của các nhà đầu tư.
Công ty Huy Việt Nam Group Limited hiện có các thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Great Bánh Mì, Phở 99 và TP Tea. Vào thời kỳ đỉnh cao, công ty đã tuyển dụng hơn 2.500 nhân viên trên toàn quốc và phục vụ 47.000 khách hàng mỗi ngày.
Hiện nay, hệ thống Món Huế đã đóng cửa hầu hết chi nhánh trên toàn quốc. Các chuỗi Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, TP Tea cũng ngừng hoạt động tại một số địa điểm. Nhân viên các chuỗi này tố công ty nợ 70% lương tháng 9 và toàn bộ lương tháng 10. Trong khi đó, có khoảng 50 nhà cung cấp đã tìm đến trụ sở doanh nghiệp này trên đường Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang, quận 1) để yêu cầu ban lãnh đạo công ty thanh toán khoản công nợ lên đến gần 40 tỷ đồng cũng như tìm đến cơ quan công an để trình báo về sự việc.

Theo Zing

Các tin cũ hơn