Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam và nghi án rửa xuất xứ 1,8 triệu tấn nhôm để xuất sang Mỹ

Thứ tư, 30/10/2019, 13:22
Thông tin đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đến Việt Nam điều tra gần 1,8 triệu tấn nhôm giả mạo xuất xứ đang gây xôn xao dư luận. Đây là số lượng nhôm có nguy cơ giả mạo xuất xứ Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay, với quy mô lên đến 4,3 tỷ USD. Sự việc càng thêm thời sự trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ -  Trung đang ở cao trào; và Việt Nam với vị trí địa chiến lược có nguy cơ trở thành điểm trung chuyển tiềm năng mà các nhà xuất khẩu Trung Quốc nhắm đến để rửa xuất xứ hàng hóa vào Mỹ.

Trả lời trưa nay 30/10/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan – ông Nguyễn Văn Cẩn – xác nhận việc đã phối hợp với nhà chức trách Mỹ điều tra vụ giả mạo xuất xứ nhằm xuất khẩu hàng triệu tấn nhôm vào thị trường Mỹ.

Theo ông Cẩn, việc phát hiện, điều tra và ngăn chặn đã được thực hiện từ trước đây, chứ không phải đến bây giờ. “Khoảng năm 2017, 2016”, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nói qua điện thoại.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan – ông Nguyễn Văn Cẩn

Đáng chú ý, người đứng đầu cơ quan Hải quan Việt Nam cũng xác nhận về danh tính công ty đã nhập lượng nhôm kỷ lục từ Trung Quốc về Việt Nam để hòng sau đó xuất sang Mỹ, là Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam. Điều này trùng khớp với phân tích trước đó của  PV.

Bằng các hoạt động nghiệp vụ, Hải quan Việt Nam đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời hàng triệu tấn nhôm Trung Quốc định rửa xuất xứ qua Việt Nam để vào Mỹ. Tuy vậy, theo ông Cẩn “trước nó cũng đã xuất một phần rồi”.

Trao đổi với các bộ ngành về tình trạng gian lận xuất xứ tại cuộc họp diễn ra hôm 28.10, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khẳng định cơ quan hải quan đã và đang tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi gian lận xuất xứ. Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển của hàng hóa gian lận.

Mang quốc tịch Việt Nam và đặt cơ sở kho bãi, nhà máy sản xuất tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng nhấn mạnh rằng, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam là một doanh nghiệp FDI, do người nước ngoài chi phối toàn bộ vốn.

Dữ liệu của PV cho thấy Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam được thành lập vào ngày 8/8/2011, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 - Conac, Xã Mỹ Xuân, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kho nhôm khổng lồ của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam tại Vũng Tàu. (Ảnh: The Wall Street Journal)

Tính tới cuối tháng 1/2018, quy mô vốn điều lệ của công ty tăng mạnh từ mức 1.025 tỷ đồng lên mức 4.978,27 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông được giữ ổn định với sự tham gia góp vốn của 2 cổ đông cá nhân có cùng quốc tịch Úc, cùng địa chỉ đăng ký thường trú, là Jacky Cheung và Wang Tong với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 10% và 90% vốn điều lệ.

Trong đó, ông Jacky Cheung (sinh năm 1981) nhiều năm liền đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam.

Theo thay đổi đăng ký kinh doanh gần nhất, cập nhật ngày 7/10/2019, ông Wang Tong đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ cho một pháp nhân là Công ty Triple Wins Globals. Công ty này đăng ký địa chỉ tại “thiên đường thuế” British Virgin Islands.

Công ty bình phong của “vua nhôm Trung Quốc” Lưu Trung Điền?

Bộ đôi cổ đông của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam - Jacky Cheung và Wang Tong - mang quốc tịch Úc nhưng là những người gốc Hoa.

Theo tờ báo kinh tế danh tiếng The Wall Street Journal, cái tên đứng sau pháp nhân đang sở hữu kho nhôm khủng tại Việt Nam nêu trên được cho chính là “vua nhôm Trung Quốc” Lưu Trung Điền (Liu Zhongtian) - người sáng lập và chủ sở hữu của công ty nhôm lớn nhất Trung Quốc là Công ty hữu hạn cổ phần Trung Vượng Trung Quốc (China Zhongwang Holdings Co., Ltd).

Cũng theo nguồn tin quốc tế, ông Lưu Trung Điền đã bị bồi thẩm đoàn Mỹ khởi tố với cáo buộc buôn lậu và trốn thuế. Văn bản khởi tố đã được giao từ hồi tháng 5/2019 nhưng phải sau đó 2 tháng mới được công bố.

Văn bản khởi tố cáo buộc Lưu Trung Điền và các cộng sự đã cung cấp tiền mặt cho công ty vỏ bọc, mua sản phẩm nhôm từ Công ty Trung Vượng thông qua công ty vỏ bọc, sau đó bán cho khách mua người Mỹ, che đậy nguồn gốc của các sản phẩm nhôm và bỏ qua thuế quan của Mỹ.

“Vua nhôm Trung Quốc” Lưu Trung Điền. (Ảnh: Reuters)

The Wall Street Journal đưa tin Lưu Trung Điền và các cộng sự đã dày công lên kế hoạch vận chuyển số nhôm trị giá nhiều tỷ đô la từ Trung Quốc đến Mexico, Malaysia, Việt Nam và Mỹ. Ông ta bị cáo buộc tội thao túng thương mại quốc tế và đặt các kho tích trữ nhôm trên phạm vi toàn thế giới.

Theo tổ chức nghề nghiệp Mỹ, Lưu Trung Điền đã lưu trữ một lượng nhôm lớn chiếm 6% tổng lượng toàn cầu tại kho nhôm trong một nhà máy nằm sâu trong sa mạc Mexico; mục đích nhằm lấy nguồn gốc Mexico để che đậy nguồn gốc của hàng hóa, tránh phải nộp thuế tại Mỹ.

Lưu Trung Điền cũng vận chuyển nhôm dự trữ ở Mexico đến những nơi như Việt Nam và Malaysia. Kể từ năm 2015, các đối tác kinh doanh của Lưu Trung Điền đã lưu trữ 1,7 triệu tấn nhôm tại một quốc gia Đông Nam Á. Theo định giá của Công ty Dịch vụ tư vấn thương mại toàn cầu, giá trị thị trường hiện tại của số nhôm này là khoảng 5 tỷ USD.

Theo cáo buộc, số tiền trốn thuế của ông Lưu Trung Điền đã lên tới gần 2 tỷ USD. Nếu tội danh lừa đảo và rửa tiền quốc tế được thành lập, ông Điền sẽ phải đối mặt với tối đa là 465 năm tù.

Theo Viettimes

Các tin cũ hơn