Fed hạ lãi suất đồng USD lần thứ 3 trong năm, phát tín hiệu tạm hoãn

Thứ năm, 31/10/2019, 08:23
FOMC bỏ đi cam kết hành động khi cần thiết nhằm duy trì đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ, thay đó bằng cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ số liệu và đánh giá hướng đi cần thiết của lãi suất liên bang.

Giới chức quản lý thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất 0,25% lần thứ 3 trong năm nay, ngoài ra họ phát đi tín hiệu sẽ tạm thời hoãn giảm lãi suất trừ khi triển vọng kinh tế thay đổi đáng kể.

Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã thay đổi tuyên bố sau khi cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày kết thúc vào ngày thứ Tư. FOMC đã bỏ đi cam kết hành động khi cần thiết nhằm duy trì đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ mà thay đó bằng cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ số liệu và đánh giá hướng đi cần thiết của lãi suất liên bang.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ hiện đang trong trạng thái rất tốt. Chúng tôi cho rằng quan điểm chính sách tiền tệ hiện tại sẽ vẫn phù hợp miễn rằng thông tin về nền kinh tế vẫn khớp với dự báo triển vọng của chúng tôi”.

Trong tuyên bố vào tháng 9/2019, FOMC nói đến diễn biến toàn cầu trong việc đưa ra quyết định hạ lãi suất mục tiêu trong mức chuẩn của Ngân hàng Trung ương xuống từ 1,5% đến 1,75%. Ông Powell cũng nói trong cuộc họp báo rằng nhiều rủi ro liên quan đến chiến tranh thương mại và Brexit cho thấy sự cải thiện.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại BMO Capitals tại Toronto, bà Jennifer Lee, nói: “Tuyên bố của ông cho thấy rằng Fed sẽ duy trì quan điểm chính sách hiện tại trong một khoảng thời gian cho đến khi có điều gì đó thay đổi triển vọng của họ. Ông ấy vẫn khá lạc quan, tôi nghĩ vậy, với lĩnh vực tiêu dùng. Như vậy Fed hài lòng với những gì họ đang làm”.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn