Tổng thống Donald Trump: Fed đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ

Thứ sáu, 01/11/2019, 09:38
Ngày 31/10, phản ứng trước quyết định giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc cơ quan hoạch định chính sách kinh tế này của Mỹ đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải Trung Quốc.

Trong một loạt dòng trạng thái đăng trên Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích quyết định của Fed và Chủ tịch Jerome Powell khi không hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0 hoặc lãi suất âm. Ông Trump cho rằng Mỹ nên có mức lãi suất thấp hơn Đức, Nhật Bản và các quốc gia khác, đồng thời khẳng định mặc dù cho tới thời điểm hiện tại Mỹ là quốc gia lớn nhất, mạnh nhất nhưng đã bị Fed đẩy vào thế bất lợi trong cạnh tranh.

Trước đó, Tổng thống Trump liên tục đổ lỗi cho Fed về sự sụt giảm mạnh trong đầu tư sản xuất và kinh doanh của Mỹ, nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương đã cản trở việc thúc đẩy đầy đủ tiềm năng kinh tế của Mỹ. Ông Trump chỉ trích  Fed đã tăng lãi suất quá nhanh trong năm 2018 với 4 lần tăng, trong khi lại quá chậm trong việc hạ lãi suất, đồng thời kêu gọi ngân hàng này cắt giảm lãi suất và hạ giá trị đồng USD, giúp hàng hóa của Mỹ rẻ hơn trên thị trường toàn cầu.

Trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump, hầu hết các nhà kinh tế ủng hộ mức giảm lãi suất của Fed và cho rằng mức giảm xuống 0% là không cần thiết bởi nền kinh tế Mỹ mặc dù tăng trưởng chậm nhưng vẫn ổn định.

Theo các nhà kinh tế, chi tiêu tiêu dùng mạnh, sự lạc quan của các hộ gia đình và thị trường lao động tiếp tục “khỏe mạnh” đã giúp kinh tế Mỹ ổn định trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Ngày 30/10 (rạng sáng 31/10 theo giờ Việt Nam), Fed thông báo tiếp tục hạ lãi suất thêm 0,25% nữa, từ biên độ 1,75 - 2% hiện nay xuống biên độ 1,5 - 1,75%.  Đây là lần thứ ba trong vòng 1 năm qua Fed hạ lãi suất của đồng USD. Trong vòng hơn 1 thập kỷ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2008, Fed luôn giữ lãi suất đồng USD ở "mức tượng trưng" 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua khó khăn.

Theo TTXVN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích