Tổng thống Mỹ: “Chẳng nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc”

Thứ tư, 13/11/2019, 09:49
Tổng thống Trump nói: “Nếu chúng tôi không có thỏa thuận, chúng tôi sẽ dần dần tăng thuế. Chắc chắn thuế sẽ được tăng đáng kể, điều đó sẽ được áp dụng với tất cả những nước đối xử tệ với chúng tôi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng phía Mỹ sẽ dần dần tăng thuế với Trung Quốc trong trường hợp thỏa thuận thương mại không thể chốt được.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ Ba, Tổng thống Trump nói: “Nếu chúng tôi không có thỏa thuận, chúng tôi sẽ dần dần tăng thuế. Chắc chắn thuế sẽ được tăng đáng kể và điều đó sẽ được áp dụng với tất cả những nước đối xử tệ với chúng tôi”.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang vô cùng tha thiết để có được thỏa thuận thương mại với Mỹ, và rằng Tổng thống sẽ chỉ ký nếu thỏa thuận có lợi cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ. Dù vậy Tổng thống tin rằng hai bên có thể hướng đến một thỏa thuận mới.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại hội nghị quốc tế ở Chile vào tháng này, tuy nhiên sau đó vì bất ổn tăng cao, buổi hội nghị đã bị hủy bỏ.

Cho đến nay, thông tin về địa điểm mới của việc ký kết thỏa thuận thương mại chưa được công bố. Nhà Trắng đã đưa ra được một số địa điểm, tuy nhiên các địa điểm này đều đã bị loại bỏ. Sau đó, một số địa điểm tại châu Á và châu Âu đang được cân nhắc.

Tổng thống Trump nhắc lại về sự trỗi dậy của Trung Quốc trong kinh tế toàn cầu: “Chẳng có nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc. Hành động đánh cắp việc làm và tài sản của nước Mỹ cần chấm dứt”.

Những ngày gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tiếp lập kỷ lục bởi lạc quan rằng căng thẳng đang hạ nhiệt sau khi leo thang suốt 18 tháng, nguyên nhân chính bởi nhà đầu tư kỳ vọng rằng tranh chấp kéo dài 18 tháng đang hạ nhiệt. Sau tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump, chỉ số S&P 500 tăng khoảng 0,3%.

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm sâu trong tháng 10/2019, dù mức giảm thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng tăng lên mức 26,4 tỷ USD.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích