Các ngân hàng "lật tẩy" đại gia thủy sản Bianfishco

Thứ sáu, 10/08/2012, 13:51
Cuộc họp đối thoại trực tiếp và tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp của UBND TP Cần Thơ tổ chức ngày 9/8, Bianfishco là cái tên được đưa lên hàng đầu, cũng tại cuộc họp này đã phát hiện ra nhiều vấn đề rắc rối của Công ty này.
 
>> ACB muốn ngăn Bianfishco chuyển cổ phiếu
>> Đường đi của 25 triệu cổ phần đại gia Diệu Hiền
>> Vẫn nhập nhằng 25 triệu cổ phần của đại gia Diệu Hiền
>> Nữ đại gia Diệu Hiền sắp về nước

Ngày 4/8, Sở KH-ĐT TP Cần Thơ có cuộc họp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco), để bàn về việc thay đổi cổ đông và người đại diện theo pháp luật của Bianfishco theo biên bản thỏa thuận giữa SHB, VDB và Bianfishco.  

Tại cuộc họp này xuất hiện thêm chủ nợ mới là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Ngân hàng đã được bà Phạm Thị Diệu Hiền thế chấp 25 triệu cổ phiếu (CP) cá nhân vào ngày 2/8/2010 (theo giấy chứng nhận sở hữu cổ phần BA 00001 ngày 30/7/2008, trước khi thế chấp cho VDB và bán cho Công ty Hồ Mây).  

Mới đây, ngày 6/8 ông Vũ Hoàng Nam - Giám đốc ngân hàng Á Châu (ACB) - Chi nhánh Cần Thơ vừa ký văn bản gửi đến Sở KH-ĐT TP Cần Thơ yêu cầu Sở này không cấp đổi chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco).  

Trong công văn nêu rõ, ngày 3/6/2009, bà Phạm Thị Diệu Hiền và ông Trần Văn Trí đã thế chấp 8 triệu cổ phiếu Bianfishco thuộc sở hữu cá nhân của bà Diệu Hiền để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ tại ACB. Hợp đồng này được cục đăng ký giao dịch đảm bảo xác nhận ngày 17/7/2009.

 
Trong hợp đồng này thể hiện rõ ACB được toàn quyền đối với 8 triệu cổ phiếu  trong trường hợp ACB phải xử lý để thu hồi nợ vay. ACB chi nhánh Cần Thơ thông báo Sở KH-ĐT TP Cần Thơ ngăn chặn việc thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nội dung thay đổi cổ phần Phạm Thị Diệu Hiền sang Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Mọi sự chuyển nhượng có liên quan đến cổ phần của bà Phạm Thị Diệu Hiền tại Bianfishco nếu chưa có sự chấp nhận của ACB là không có giá trị pháp lý.

 
Như vậy, chỉ có 25 triệu cổ phiếu cá nhân đã được bà Phạm Thị Diệu Hiền lần lược thế chấp cho 3 ngân hàng: BIDV, ACB, VDB và bán cho Công ty cổ phần Đầu tư - Tư vấn - Dịch vụ Hồ Mây?
 
Về phía Bianfishco, sáng 9/8 ông Trần Văn Trí đề nghị UBND TP Cần Thơ cùng các ngành chức năng ủng hộ, giúp đỡ Bianfishco vượt qua khó khăn, đặc biệt Sở KH-ĐT sớm cấp giấy phép đăng ký kinh doanh mới cho Bianfishco…Hiện tại nhà máy chế biến thủy sản của Bianfishco đã tái hoạt động khá ổn định, thu hút 1700 lao động trở lại làm việc.

Ông Trương Quốc Trạng - Phó giám đốc Sở KH-ĐT cho biết: “Theo quy định, chúng tôi không thể cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho Bianfishco, không thể chuyển cổ phần của bà Phạm Thị Diệu Hiền sang SHB khi không sự chấp thuận của ACB”.

Về vấn đề này, ông Võ Thành Thống - PCT UBND TP Cần Thơ yêu cầu: “Sớm tạo điều kiện để Bianfishco ngồi lại cùng SHB và các định chế tài chính để bàn bạc, thống nhất cách giải quyết. Khi đó Sở KH-ĐT TP Cần Thơ sẽ sớm cấp giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh cho Bianfishco”…

 
Nông dân yêu cầu Bianfishco ngày 30/9 phải trả dứt nợ
 
 
Chiều cùng ngày ông Võ Thanh Hùng – Tổ trưởng Tổ công tác nợ do UBND TP Cần Thơ ủy quyền tổ chức gặp gỡ các nông dân là chủ nợ của Bianfishco tại Hội trường khu Công nghiệp Trà Nóc.
 
Các nông dân tham gia buổi đối thoại chiều 9/8
Các nông dân tham gia buổi đối thoại chiều 9/8   

Tại cuộc gặp gỡ, ông Hùng cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ có công văn số 1560 gửi UBND TP Cần Thơ đề nghị bà con kê khai chi tiết các khoản nợ ngân hàng liên quan đến tiền vay nuôi cá để thành phố  báo cáo Thủ tướng.

Ông Hùng cũng đề nghị bà con chấp hành theo đúng quy định của pháp luật, không nên tụ tập trước cổng Biệt thự Diệu Hiền treo băng rôn để đòi nợ như thời gian vừa qua.

 
Có mặt tại cuộc họp, nông dân Lê Văn Chiến bức xúc nói: Ông Trần Văn Trí đã có văn bản chính thức gửi đến chúng tôi hứa 25/8 này Bianfishco sẽ thanh toán 30% nợ cho dân, đến ngày 30/9/ 2012 thì sẽ trả nợ cá dứt điểm cho dân. Nếu sau ngày đó không trả chúng tôi sẽ chiếm nhà máy.
 
 Tại buổi họp mặt luật sư Nguyễn Thị Hồng Ngân - Đại diện cho các hộ dân có đơn yêu cầu Bình An phá sản, cho rằng TAND TP Cần Thơ đã vi phạm thời gian trong việc thụ lý đơn yêu cầu phá sản của nông dân. Luật sư Ngân kiến nghị chính quyền nên có sự can thiệp để giúp đỡ Bình An cũng như giúp đỡ bà con nông dân.
 
Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích