Bắt đầu thu phí hòa mạng thuê bao trả trước từ 2013

Thứ tư, 24/10/2012, 14:09
Từ 1/1/2013, khách hàng khi mua sim điện thoại trả trước phải đăng ký hòa mạng với mức phí 25.000 đồng, chưa kể tiền thẻ sim. Giá cước hòa mạng trả sau vẫn giữ nguyên 35.000 đồng như hiện nay.
 
Theo Thông tư số 14 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 12/10, bắt đầu từ 1/1/2013, khách hàng khi hòa mạng thuê bao trả trước phải trả tiền đăng ký như thuê bao trả sau. Mức phí áp dụng đối với thuê bao trả trước là 25.000 đồng, còn mức trả sau vẫn giữ 35.000 đồng như hiện nay. Giá trên chưa bao gồm tiền sim (25.000 đồng), và người dùng chỉ phải thanh toán một lần duy nhất khi ký hợp đồng thuê bao với nhà mạng.
 
Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các nhà mạng tuân thủ và không tự ý tăng hoặc giảm giá cước hòa mạng, không áp dụng các hình thức khuyến mại đối với loại cước này. Đồng thời, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng không được nạp sẵn tiền vào tài khoản của các sim chưa đăng ký hòa mạng hoặc đang lưu thông trên thị trường.
 
Ảnh: Anh Quân
Áp dụng phí hòa mạng đối với thuê bao trả trước, đồng thời chấm dứt nạp sẵn tài khoản vào sim có thể khiến người dùng "ngại" sử dụng sim rác hơn.

Theo quy định, doanh nghiệp thông tin di động, đại lý phân phối và các tổ chức, cá nhân bán sim thuê bao phải niêm yết giá và bán sim cho người sử dụng đúng theo giá do doanh nghiệp ban hành.
 
Các nhà mạng cũng không được lợi dụng vị trí thống lĩnh thị trường để bán, khuyến mại hoặc chiết khấu giảm giá sim thuê bao thấp hơn giá thành toàn bộ sim trắng cộng giá cước hòa mạng quy định khi bán sim thuê bao cho đại lý phân phối và người sử dụng dịch vụ nhằm cạnh tranh không lành mạnh và gây mất ổn định thị trường.
 
Hiện tại, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông di động bán bộ hòa mạng trả trước gồm thẻ sim và tiền nạp sẵn trong tài khoản, với mức giá giao động từ 25.000 đồng đến 65.000 đồng, tùy thuộc gói thuê bao và không có cước hòa mạng.
 
Theo một lãnh đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, biện pháp thu cước hòa mạng di động trả trước nhằm cân đối lại các khoản cước đang áp dụng với người dùng, không có chuyện tăng giá. Đây cũng là động thái mạnh hơn trong việc hạn chế tình trạng sim rác hiện nay.

Theo thống kê từ Cục Viễn Thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện sim di động trả trước có tuổi đời chỉ từ 6 tháng đến một năm, khiến kho số cạn dần trong khi thuê bao ảo tăng chóng mặt.


 
Theo VnExpress

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích