Dân công sở nhận thưởng lễ 2/9 bằng hàng tồn kho?

Thứ bảy, 31/08/2013, 19:32
Chủ đề xôn xao nhất được dân công sở nói đến những ngày gần lễ 2/9 là chuyện tiền thưởng.

Trên các diễn đàn, hàng loạt topic được lập ra xôn xao về chuyện thưởng 2/9. Mọi người rào rào hỏi nhau xem năm nay được thưởng bao nhiêu, thưởng như thế nào, có bị cắt thưởng hay không?

Theo truyền thống, ngành ngân hàng vẫn là ngành chi "đậm tay" nhất cho nhân viên trong việc thưởng dịp lễ này. Năm nay, nhiều ngân hàng lao đao, nên mức thưởng cũng giảm đi. Tuy nhiên, những ngân hàng thuộc top trên vẫn chi cho nhân viên một khoảng tiền thưởng kha khá.

thưởng lễ 2/9
Thưởng lễ 2/9 đang là chủ đề khiến dân công sở xôn xao.

Nhiều nhà băng thuộc các ngân hàng “top” chia sẻ: "mức thưởng của ngân hàng mình là nửa tháng lương, tương ứng từ 2 triệu đồng tới hai chục triệu đồng tùy vị trí, thâm niên". Hầu hết các ngân hàng cỡ trung khác cũng chi cho nhân viên 1 triệu đồng hoặc ít cũng phải 500.000 đồng cho dịp 2/9. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng được như vậy.

Trên diễn đàn dành riêng cho các banker, một thành viên chia sẻ : “Ngân hàng mình lương còn cắt giảm, lấy đâu ra tiền thưởng cho nhân viên ngày này”. Một bạn khác bình luận “Ngân hàng mình không bao giờ có khái niệm thưởng 2/9; 30/4 gì hết”.

Mức thưởng lễ ở các doanh nghiệp năm nay chủ yếu vẫn là thưởng 200.000 - 500.000 đồng. Có nơi cắt luôn, không có thưởng. Như công ty X., đợt nghỉ 2/9 năm ngoái, mỗi nhân viên được 500.000 đồng, nhưng năm nay trong thông báo về lễ 2/9 từ phòng nhân sự, đơn giản chỉ có lịch nghỉ 3 ngày, không nhắc tới chuyện thưởng khiến mọi người đều có chút hụt hẫng.

thưởng lễ 2/9
Ngoài thưởng tiền mặt, các doanh nghiệp cũng có nhiều hình thức thưởng độc đáo khác

Công ty của chị Liên (Hà Nội) thưởng cho nhân viên 200.000 đồng kèm với một hộp bánh trung thu, do dịp lễ Quốc khánh năm nay sát với ngày Rằm tháng 8. Công ty anh Hùng (Bình Dương) thì tặng mỗi nhân viên một két nước ngọt, nhân tiện giải phóng luôn kho hàng ế ẩm.

Nhiều doanh nghiệp khác lại lựa chọn giải pháp tổ chức cho nhân viên đi du lịch, hoặc đi ăn một bữa liên hoan. Tuy nhiên, chính sách ai không đi không được hoàn tiền lại làm khá nhiều người phải chịu thiệt. Chị Hoa (Hải Phòng) chia sẻ: “2/9 công ty chẳng thưởng gì, chỉ cho nhân viên tụ họp ăn một bữa buffet. Hôm đó gia đình mình có việc bận không đi được, sếp cũng không cho nhận tiền. Tự dưng mất không mấy trăm ngàn thưởng.”

thưởng lễ 2/9
Ngoài thưởng tiền, các công ty còn vô vàn hình thức thưởng độc đáo khác.

Theo khảo sát, hình thức được nhiều công ty ưa chuộng nhất năm nay để thưởng dịp lễ này là tặng nhân viên sản phẩm của chính công ty mình. Theo như các sếp nói, đó là việc làm nhằm ủng hộ công ty, làm tăng thêm văn hóa công ty.

Còn theo cán bộ công nhân viên, đó chẳng qua là việc làm nhằm "giải phóng" hàng ế, hàng tồn kho mà thôi. Anh Dũng (TP. HCM) làm việc cho một công ty cà phê, còn kể: “Trong gói quà công ty tặng tôi, có những hộp cà phê chỉ còn 4, 5 tháng nữa là hết hạn sử dụng.

Ngày lễ, nhiều gia đình có nhu cầu đi chơi, đi du lịch. Năm nay được nghỉ 3 ngày liền, các gia đình muốn đi chơi xa một chút. Khu vực miền Bắc, mọi người đổ xô về các vùng biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, hoặc lên Sa Pa hưởng không khí mát mẻ.

Người dân TP.HCM thì lựa chọn Đà Lạt, Vũng Tàu làm điểm dừng chân cho dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, việc các khu du lịch lợi dụng ngày lễ để tăng giá cũng là một vấn nạn khiến mọi người phải đau đầu. Với số tiền thưởng ít ỏi, tiền lương bị cắt giảm, tính toán để có một kỳ nghỉ vui vẻ, phải chăng là một bài toán cực kỳ khó.

Theo VTC News

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn