Dele Alli: "Gareth Southgate đã giúp tuyển Anh sợ hãi hồi sinh"

Thứ ba, 10/07/2018, 10:22
Ghi bàn quyết định giúp tuyển Anh loại Thụy Điển, nhưng tiền vệ trẻ tài năng Dele Alli vẫn tự trách mình, khi vẫn chưa thể hiện hết được khả năng như muốn thể hiện với HLV Gareth Southgate.

Gareth Southgate đã giúp tuyển Anh thoát khỏi bóng ma tự kỷ vì thất bại để dám đương đầu với mọi thách thức

Dele Alli từ vài năm qua đã được kỳ vọng là một trong những hạt nhân tương lai của tuyển Anh. Sau thất bại tại EURO 2016, ngôi sao của Tottenham đang chơi ấn tượng tại World Cup 2018, mà như anh khẳng định sự hồi sinh có dấu ấn đậm nét của HLV Gareth Southgate.

Mặc dù vậy, tiền vệ sáng tạo sở hữu lối chơi giàu đột biến này vẫn chưa hài lòng: “Cá nhân tôi khi trao đổi với BHL và các đồng đội vẫn chưa cảm thấy mình chơi bóng đạt đúng mức khả năng của mình. Ngay cả khi nói chuyện với gia đình, tôi vẫn cảm thấy mình chơi chưa đạt, đặc biệt là trong hiệp 1”.

Tại World Cup 2018, Dele Alli được kỳ vọng sự ăn ý với đội trưởng Harry Kane tại CLB Tottenham sẽ giúp anh tiếp lửa và trở thành đối tác quan trọng trong hàng công của “Tam sư”.

‘Bóng chết’ đang trở nên quá quan trọng với những đội bóng giàu tham vọng, khi World Cup 2018 đang liên tục tạo ra những kỷ lục bàn thắng theo kiểu này với điển hình là tuyển Anh.

Tại World Cup 2018, trong màu áo tuyển Anh, Dele Alli đảm nhiệm vai trò không quen thuộc như tại CLB Tottenham là xuyên thủng hàng phòng ngự và thường xuyên xâm nhập khu vực cấm địa của đối thủ.

Anh cho biết: “Tôi đã làm nhiệm vụ được giao, chú trọng tham gia phòng ngự hơn. Nhưng tôi thích chơi kiểm soát bóng, muốn được tạo ra các cơ hội và gây tổn thương cho đối thủ.

Tôi cảm thấy mình di chuyển tốt, nhưng khi có bóng tôi vẫn chưa đủ sắc bén. Có vẻ như tôi vẫn chưa kiểm soát bóng tốt như cần thiết. Bàn thắng vào lưới Thụy Điển sẽ là một động lực lớn, nhưng tôi vẫn tự chỉ trích bản thân vì biết mình sẽ vẫn có thể chơi tốt hơn nữa”.

Phong độ chưa đạt như Dele Alli tự nhận có thể bắt nguồn từ chấn thương đùi khiến anh vắng mặt ở 2 trận cuối vòng bảng của tuyển Anh. Về điều này, anh cho rằng bản thân không hề gặp trở ngại tâm lý nào.

Dele Alli ăn mừng bàn thắng ấn định chiến thắng 2-0 của tuyển Anh trước Thụy Điển để lọt vào bán kết

“Ngay cả khi điều đó xảy ra, quan trọng là tôi có đóng góp có ích cho đội bóng và hỗ trợ các đồng đội nhiều nhất có thể. Tôi đã luôn làm điều đó, đoạt lại quyền kiểm soát bóng bằng mọi cách.

Tôi luôn xuất hiện đúng chỗ, đúng lúc, để bảo đảm rằng bản thân luôn làm đúng điều cần làm ở các tình huống bóng.

Trong những cuộc nói chuyện, HLV Gareth Southgate đánh giá tôi chơi tốt ở phần sân bên kia, không tệ. Đó là một trong những điều tuyệt vời của ông ấy.

HLV Gareth Southgate muốn các cầu thủ luôn cố gắng một điều gì đó, muốn chúng tôi thể hiện đúng bản thân mình trên sân. Đó là điều tôi đã luôn làm”, tiền vệ 22 tuổi chia sẻ.

Tuyển Anh trẻ trung đã hồi sinh trở lại và đang đạt những bước tiến quan trọng cho những mục tiêu lớn trong tương lai

Điều này có thể xem là một trong những nét đặc biệt của HLV Gareth Southgate, trong việc đặt dấu ấn mới mẻ lên tuyển Anh trẻ trung đang tạo ra niềm cảm hứng lớn cho người hâm mộ khi lần đầu tiên góp mặt ở bán kết World Cup sau 28 năm.

Tinh thần mạnh mẽ thể hiện, dám đương đầu một cách khiêm nhường có thể xem là miêu tả cho những gì mà HLV Gareth Southgate đã truyền đạt cho các học trò sau thất bại trước Iceland tại EURO 2016.

“Ngay sau trận đấu đó, chúng tôi như muốn độn thổ. Đội bóng muốn trốn biệt trong phòng và tránh mặt tất cả mọi người. Tất cả chỉ muốn tìm quên và khóa chặt bản thân lại.

Nhưng khi Gareth đến, đó là lần đầu tiên chúng tôi hồi sinh lại. Chúng ta không muốn nhìn lại quá khứ buồn nhưng điều quan trọng là có mặt tại World Cup. Chúng tôi sẽ phải trở lại để trở nên mạnh mẽ hơn”.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích