Thất bại tại Asiad 2018, Thái Lan muốn “rửa mặt” tại AFF Cup 2018

Thứ ba, 04/09/2018, 09:01
Vốn trước đó muốn tập trung lực lượng cho Asian Cup 2019, nhưng sau thất bại liên tiếp tại giải U23 châu Á hồi đầu năm và tại Asiad vừa kết thúc, bóng đá Thái Lan rất muốn dùng ngôi vô địch AFF Cup 2018 để xoa dịu người hâm mộ bóng đá đất Chùa Vàng.

Sở dĩ trước đây Thái Lan dồn sức cho Asian Cup 2019, thay vì tập trung lực lượng tốt dự AFF Cup 2018, vì 2 giải đấu này diễn ra sát nhau.

AFF Cup 2018 kết thúc vào ngày 15/12/2018, trong khi Asian Cup 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 5/1 và kéo dài đến ngày 1/2/2019. Cộng thêm thời gian đội tuyển phải tập trung để chuẩn bị, các cầu thủ Đông Nam Á có đội tuyển dự Asian Cup 2019 nói chung, và cầu thủ Thái Lan nói riêng hầu như không có ngày nghỉ.

Chính vì thế, từng có thông tin cho rằng Thái Lan khó tập trung lực lượng tốt nhất cho AFF Cup vì dễ đụng chạm đến quyền lợi của các CLB. Những người giỏi nhất, những cầu thủ tốt nhất của bóng đá Thái Lan sẽ hướng về Asian Cup 2019, chứ không dự AFF Cup 2018.

Thất bại Asiad, bóng đá Thái Lan muốn xoa dịu người hâm mộ bằng ngôi vô địch AFF Cup 2018

Số này có một loạt các ngôi sao của bóng đá đất Chùa Vàng đang thi đấu chuyên nghiệp ở nước ngoài như thủ môn Kawin (đang đá bóng tại Bỉ), hậu vệ Theerathon Bunmathan, tiền vệ Chanathip Songkrasin và tiền đạo Teerasil Dangda (đang khoác áo các CLB thuộc J-League 1 của Nhật).

Dù vậy, sau 2 thất bại liên tiếp của đội tuyển U23 Thái Lan tại VCK U23 châu Á hồi đầu năm, và của đội tuyển Olympic Thái Lan tại Asiad vừa kết thúc, bóng đá Thái Lan cần một danh hiệu để xoa dịu sự giận dữ của người hâm mộ bóng đá đất Chùa Vàng, mà ngôi vô địch AFF Cup 2018 là danh hiệu mà họ sẽ hướng đến, với lực lượng có thể là mạnh nhất mà bóng đá Thái Lan có thể triệu tập.

Ngay sau Asiad 2018, HLV Worrawoot Srimaka đã bị sa thải, dù cho trước đó Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) hứa hẹn với vị HLV này rằng họ không chú trọng đến việc giành thành tích tại Á vận hội năm nay, và dù cho ông Worrawoot từng là người giúp U22 Thái Lan vô địch SEA Games năm ngoái.

Ngoài ra, việc HLV Worrawoot Srimaka một mình chịu trách nhiệm cho thất bại của đội tuyển Olympic Thái Lan có vẻ như không công bằng đối với ông này, bởi trước đó FAT không thể giúp HLV Worrawoot triệu tập các cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi dự Asiad 2018, do các CLB tại Thai-League không chịu “nhả” người cho cuộc chiến căng thẳng tại giải trong nước.

Điều đó càng phản ánh sức ép đối với những người làm bóng đá Thái Lan hiện lớn đến mức nào. Đặc biệt là khi người hâm mộ bóng đá Thái Lan cũng không hài lòng về cách vạch kế chuyên môn cho các đội tuyển của GĐKT Withaya Laohakul, khiến bóng đá Thái Lan liên tiếp nhận thất bại, trong bối cảnh mà đội bóng láng giềng U23 và Olympic Việt Nam lại thành công.

Thành ra, bóng đá Chùa Vàng càng cần đến thành công để các quan chức FAT “dễ ăn, dễ nói” với người hâm mộ.

Nhật báo hàng đầu Thái Lan Bangkok Post bình luận: “Thêm một ngôi vô địch AFF Cup nữa trong vài tháng tới có thể làm dịu tình hình, giúp hạ nhiệt các fan. Nhưng về lâu về dài, bóng đá Thái Lan khó bứt phá nếu vẫn cứ dựa trên những gương mặt cũ và cách làm cũ”.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích