Lê Quang Liêm không bảo vệ được ngôi vô địch Spice Cup

Thứ hai, 22/10/2012, 08:35
Đúng như lo lắng của người hâm mộ VN, rạng sáng 22/10, ĐKVĐ Lê Quang Liêm đã phải chia điểm với thần đồng cờ người Philippines Wesley So ở trận đấu thứ 10, chung cuộc xếp hạng nhì, kém tân vô địch M. V. Lagrave 1 điểm.


Chiếc cúp đã rời khỏi tay Lê Quang Liêm
 
Ở trận này, Quang Liêm cầm quân đen và sau 41 nước đi, đôi bên đã bắt tay đồng ý chia điểm. Đây là kết quả không làm hài lòng kỳ thủ số 1 Việt Nam nhưng lại là điều mà các đối thủ của anh mong đợi. Ở hai bàn bên cạnh, Maxime Vachier-Lagrave không mất quá nhiều sức để cầm chân Georg  Meier trong khi Ding Liren cũng chấp nhận hòa với Csaba Balogh.
 
Bằng đoạn kết khá nhàn nhã, Spice Cup 2012 đã có được nhà vô địch mới là Maxime Vachier-Lagrave. Kỳ thủ người Pháp không hổ danh là hạt giống số một của giải đấu khi có được những chiến thắng cần thiết để đăng quang với 6 điểm sau 10 ván.

Kém hơn đối thủ 1 điểm, Quang Liêm chấp nhận trở thành cựu vô địch, xếp đồng hạng nhì với kỳ thủ Trung Quốc Ding Liren khi cả hai cùng có được 5,5 điểm và chia sẻ với nhau cả hệ số phụ là 26,5! Wesley So (5 đ) xếp hạng tư và Csaba Balogh, người duy nhất không kiếm nổi một trận thắng tại giải xếp đồng hạng 5 cùng với Georg Meier, người năm ngoái còn chia sẻ với Quang Liêm ngôi vô địch Spice Cup 2011.  

 


Lê Quang Liêm nhận phần thường đồng hạng nhì

 
Á quân không phải là thành tích kém cỏi đối với Quang Liêm tại Spice Cup nhưng với các nhà chuyên môn, họ lo ngại việc để các đối thủ có Elo thấp hơn cầm hòa tại giải sẽ tác động không nhỏ nhiều đến hệ số Elo cũng như vị trí của Quang Liêm trong bảng xếp hạng các siêu ĐKT thế giới.
 
Nhưng theo thông tin mới nhất vừa được cập nhật trên website 2700chess.com, Quang Liêm đã rời xa khu vực chót bảng để vượt lên vị trí 44 với việc được cộng thêm 1,6 Elo. Đây là điều đáng mừng khi anh không bị bỏ quá xa bởi các đối thủ khác (với thành tích quán quân Spice Cup Maxime Vachier-Lagrave được cộng thêm đến 6,4 Elo, tăng 12 bậc để xếp hạng 29).


 
Theo NLĐ

Các tin cũ hơn