Gà đồi Yên Thế có ế?

Thứ bảy, 20/07/2013, 09:42
Trước thông tin sản lượng tiêu thụ gà đồi Yên Thế cung cấp cho thị trường Hà Nội đang sụt giảm mạnh do giá cao, bị tranh chấp về thương hiệu và gặp khó khăn trong cấp giấy kiểm dịch vận chuyển thì nhiều bà con chăn nuôi và các cơ quan chức năng huyện Yên Thế (Bắc Giang) lại đưa ra những thông tin trái ngược.

gà đồi yên thế

Gà đồi Yên Thế nuôi tại gia đình chị Đồng Thị May thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm.

Hà Nội: Giảm do “sốt ảo”

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, tính đến hết tháng 6/2013, ngoài hệ thống của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), sản lượng tiêu thụ sản phẩm mang thương hiệu gà đồi Yên Thế ở các hệ thống sụt giảm mạnh.

“Hằng tháng chúng tôi có đánh giá về sản lượng tiêu thụ gà trên thị trường, qua đấy cho thấy mấy tháng vừa qua sản lượng gà trong đó có gà Yên Thế sụt giảm nhiều”, lãnh đạo Phòng Thương mại (Sở Công Thương Hà Nội) cho biết.

Ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng thị trường thịt gà Hà Nội cũng đã bão hòa, cung - cầu bằng nhau, thêm vào đó, hiện thị trường Hà Nội có đa dạng các loại gà chăn nuôi từ nhiều địa phương khác đưa về, người tiêu dùng còn nhiều lựa chọn phù hợp túi tiền.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Lưu, Tổng Giám đốc Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội cho biết: “Nếu như trước Tết Nguyên đán trung bình mỗi ngày đơn vị tiêu thụ được hàng trăm con gà đồi Yên Thế thì nay thỉnh thoảng mới có điểm đặt 5 đến 6 con. Trong hơn 100 điểm tiêu thụ và những siêu thị, trung tâm thương mại đặt hàng hiện tiêu thụ sản phẩm gà Yên Thế sụt giảm mạnh, nếu không muốn nói là ế so với trước đây”.

Theo lý giải của ông Lưu, việc giảm giá nhiều là do gà Yên Thế giống gà lai, trong khi đó giá thành bị đẩy lên cao. Hiện, sản phẩm đang được chào bán với giá từ 120.000 đến 140.000 đồng một kg, mức giá này tương đương với giá gà ta làm sẵn. Thậm chí giá cao hơn cả gà ta nuôi ở Ba Vì, Sóc Sơn nên khó cạnh tranh với các giống gà ta”, ông Lưu nói.

Bắc Giang: Vẫn ổn định

Trước thông tin gà Yên Thế ế ẩm tại thị trường Hà Nội, ông Phạm Công Vân, Phó Chủ tịch Hội Sản xuất và Tiêu thụ gà đồi Yên Thế khẳng định: “Hiện gà đồi Yên Thế hiện vẫn tiêu thụ khá tốt tại thị trường các tỉnh phía Bắc và Hà Nội. Đúng là sau Tết sản lượng tiêu thụ có giảm, nhưng không có chuyện gà bị ế”.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty Cổ phần Giang Sơn, đơn vị phân phối sản phẩm gà đồi Yên Thế cũng tỏ ra bất ngờ khi cho hay: “Sản lượng gà Yên Thế chúng tôi phân phối nhìn chung là tăng, sao lại nói sụt giảm. Nếu tính gà giết mổ mỗi ngày bình quân 1 tấn, còn gà chưa giết mổ trung bình ngày 2 đến 3 tấn. Thậm chí sản lượng đều đặn và nhiều hơn trong Tết”.

Ông Thạch Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) tỏ ra khá bất ngờ khi PV đề cập việc gà Yên Thế đang ế ẩm tại thị trường Hà Nội. Ông cho biết, qua nắm bắt thông tin thường xuyên trên địa bàn thì gà Yên Thế thời gian gần đây vẫn được tiêu thụ tốt.

Trung bình mỗi tuần Yên Thế cung cấp ra thị trường khoảng 190 nghìn con với giá khoảng 55- 60 nghìn đồng/kg, tương đương với dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Trong đó, lượng gà cung cấp cho Hà Nội chiếm khoảng 50%, còn lại là các thị trường khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh... Riêng gà thịt sẵn gần đây có giảm do sau Tết các siêu thị lớn giảm hẳn lượng gà nhập từ Yên Thế.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn