Không có linh kiện Mỹ, Huawei vẫn làm được smartphone

Thứ tư, 19/06/2019, 11:38
Con đường để Huawei tạo ra chiếc smartphone không dùng đến linh kiện Mỹ chắc chắn không dễ dàng nhưng gã khổng lồ Trung Quốc vẫn có thể làm được điều này.

Kể từ khi chính phủ Mỹ ban lệnh cấm với Huawei vào tháng trước, nhiều nghi vấn đặt ra liệu Huawei có thể sản xuất được smartphone khi các đối tác lớn ở Mỹ cung cấp từ phần cứng đến phần mềm đều ngưng hợp tác.

Một số model cao cấp của Huawei sử dụng camera dựa trên công nghệ Leica. (Ảnh: Cnet).

Kyle Wiens, người sáng lập và Giám đốc điều hành của iFixit, công ty chuyên hướng dẫn tháo lắp các thiết bị điện tử, cho rằng hãng có thể sản xuất smartphone mà không cần bất kỳ công nghệ nào của Mỹ. Các linh kiện trên smartphone có thể mua từ các nhà sản xuất ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Khi iFixt “mổ xẻ” chiếc P30 Pro, họ không thấy nhiều linh kiện được sản xuất bởi các công ty Mỹ ngoài mô-đun radio từ Skyworks Solutions, trụ sở tại Massachusetts.

Tuy nhiên, lệnh cấm của Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của các công ty trong nước mà còn khiến cho một số đối tác ở châu Âu thận trọng trong việc hợp tác với Huawei.

Bằng chứng là sau tuyên bố của Mỹ về Huawei, công ty thiết kế chip ARM có trụ sở tại Anh đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei. Hãng di động Trung Quốc không thể sản xuất bất kỳ con chip nào dựa trên cấu trúc ARM nữa. Họ phải tái thiết kế con chip Kirin của mình nếu muốn bán ra những chiếc smartphone trong thời gian tới.

Huawei có thể sẽ giới thiệu chip Kirin 985. (Ảnh: Gsmarena).

Huawei sẽ ra mắt chip Kirin 985 trong thời gian tới và đây là dịp để người ta kiểm chứng xem nó tốt đến đâu.

Về phần mềm, Huawei có thể sử dụng hệ điều hành HongMeng do chính công ty phát triển dựa trên mã nguồn mở của Android. Nếu thành công với HongMeng, họ có thể phần nào phá vỡ sự thống trị của Android và iOS.

Huawei đã mời các nhà phát triển ứng dụng phát triển phần mềm cho nền tảng của mình. Hãng kỳ vọng có thể cung cấp các ứng dụng cho người dùng ngay cả khi không có Google Play Store.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích