Tin đồn về Trung Quốc khiến Úc vội vã mua lại hãng viễn thông lớn

Thứ tư, 28/07/2021, 09:57
Khi Úc ngày càng cảnh giác trước việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở sân sau của mình, thông tin một công ty Trung Quốc sắp mua hãng dịch vụ di động lớn nhất ở Nam Thái Bình Dương khiến Canberra cảm thấy báo động.

Trong một cửa hàng của China Mobile. (Ảnh: Reuters)

Trên báo chí Úc, các quan chức giấu tên của chính phủ bày tỏ lo ngại rằng việc hãng viễn thông Trung Quốc China Mobile mua mạng di động Digicel sẽ giúp Bắc Kinh tự do nghe lén các quốc gia láng giềng của Úc ở Nam Thái Bình Dương như Fiji, Papua New Guinea, Samoa, quần đảo Solomon và Vanuatu.

Các nguồn tin giấu tên cảnh báo rằng việc Trung Quốc sở hữu hạ tầng viễn thông sẽ là dấu chấm hết cho những nỗ lực của Canberra trong việc đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh ở khu vực.

Sau nhiều thông tin về việc Canberra tìm cách chặn thoả thuận, hãng viễn thông Úc Telstra thông báo hôm 19/7 rằng họ đang cân nhắc đấu thầu mua Digicel, hãng thuộc sở hữu của tỷ phú người Ailen Denis O’Brien, với đối tác là chính phủ Úc.

Theo đề xuất của chính phủ Úc, việc mua lại Digicel sẽ được hỗ trợ bằng một khoản vay 1,5 tỷ đô la Úc, trong đó Telstra chỉ phải bỏ ra 200-300 triệu USD để mua lại Digicel. Hãng viễn thông này có trụ sở chính tại Jamaica, đang cung cấp dịch vụ có 32 thị trường ở Thái Bình Dương, Trung Mỹ và Caribbea.

Sự tham gia của Canberra vào thương vụ này càng cho thấy sự cạnh tranh ảnh hưởng quyết liệt ở Thái Bình Dương giữa Trung Quốc và Úc, một đồng minh gần gũi của Mỹ.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm của China Mobile với việc mua lại Digicel vẫn chưa rõ ràng, khiến một số nhà quan sát chất vấn liệu Canberra có bị “hớ” hay không.

China Mobile chưa thể hiện công khai việc quan tâm mua lại Digicel. Năm ngoái, hãng này thông báo kế hoạch tái cấu trúc để xoá 1/4 của khoản nợ 7 tỷ USD.

Hồi tháng 5, Tạp chí tài chính Úc dẫn “các nguồn tin tham gia quá trình đàm phán” và những người giấu tên trong các cơ quan an ninh Úc nói rằng China Mobile đang muốn mua lại Digicel.

Khi đó, Digicel nói rằng thông tin đó “không có cơ sở” và China Mobile chưa tiếp cận họ để đề xuất mua lại.

Ngày 21/7, Tạp chí tài chính Úc nói rằng chính quyền Biden đang trao đổi với Canberra về việc hợp tác nhằm ngăn các mạng di động của Digicel ở Thái Bình Dương rơi vào tay Trung Quốc.

Ông Philip Citowicki, người từng là cố vấn chính sách của cựu ngoại trưởng Úc Julie Bishop, nói rằng Digicel có “giá trị chiến lược cao” với Úc vì đây là hãng dịch mạng di động lớn nhất ở Papua New Guinea, quần đảo Solomon, Samoa, Vanuatu và Tonga.

Nhưng ông Citowicki nói rằng “có rất ít bằng chứng” để khẳng định China Mobile thực sự quan tâm đến việc mua lại Digicel.

Theo TPO

Các tin cũ hơn