Google chuẩn bị bán mảng di động Motorola cho Huawei

Thứ năm, 12/04/2012, 14:05
Theo The Wall Street Journal, Google chuẩn bị bán Motorola Mobility cho nhà sản xuất smartphone Trung Quốc Hawei, bước đi được cho là hợp lí sau khi Google đã nắm giữ các bằng sáng chế của Motorola.

>>Tiết lộ thống kê thú vị về Google
>>Google kiếm được nhiều tiền từ iOS hơn Android 

Google không dự định để bộ phận kinh doanh cơ bản của Motorola Mobility tự phát triển mà đang chuẩn bị bán nó đi, theo tờ The Wall Street Journal dẫn một số nguồn tin riêng.

Một trong các nguồn tin cho hay, bộ phận sản xuất điện thoại di động của Motorola sẽ được bán cho Công ty Huawei của Trung Quốc. Tuy nhiên, đại diện của Google và Motorola từ chối bình luận về thông tin này.


Theo tin của The Wall Street Journal, Google đang chuẩn bị bán Motorola Mobility cho Công ty Huawei của Trung Quốc.


Google đã công bố mua Motorola Mobility với giá 12,5 tỉ USD hồi tháng 8/2011. Hiện nay, nhà khổng lồ Internet đang chờ đợi sự phê chuẩn của các cơ quan quản lí nhà nước trên khắp thế giới để hoàn tất hợp đồng và đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các cơ quan quản lí nhà nước chính, trừ Trung Quốc.

Mục đích chính của vụ mua lại này là Google muốn nắm các bằng sáng chế của Motorola với tổng số khoảng 17.000. Đó là những bằng sáng chế có thể giúp Google bảo vệ mình khỏi các vụ điều tra xét xử liên quan hệ điều hành di động Android của Google và một số sản phẩm khác.

Vào thời điểm hiện tại, Motorola đang có đội ngũ nhân viên hơn 20.000 người làm việc tại 92 cơ sở chính ở 97 quốc gia. Tổng lỗ trong 5 năm qua của Motorola là 5,3 tỉ USD.

Theo đa số chuyên gia, bước đi logic nhất đối với Google là bán bộ phận kinh doanh điện thoại di động Motorola hiện thời chỉ chiếm 4% thị trường smartphone toàn cầu.

Nhà phân tích Pierre Ferragu của Công ty Bernstein lưu ý, chế tạo các thiết bị di động là một hoạt động kinh doanh rất phức tạp do cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường cũng như lợi nhuận thấp đối với đa số nhà sản xuất. "So với những gì Google đang làm, hoạt động chế tạo smartphone là một "sự tiêu tốn khủng khiếp". Nguyên nhân duy nhất của việc mua lại Motorola chính là kho sáng chế của Motorola, nên bước đi phù hợp tiếp theo là bán bỏ hết những thứ còn lại", Ferragu nói.

Ngoài ra, theo thông tin của The Wall Street Journal, hiện giờ, Google cũng đã sẵn sàng bán bộ phận của Motorola chuyên sản xuất bộ giải mã tín hiệu (set-top box) truyền hình cáp.

Theo Pcworld

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích