Ngôi vị siêu máy tính lại về tay Nhật Bản

Thứ hai, 18/06/2012, 16:18
Với 1,57 triệu bộ vi xử lí và có tốc độ xử lí 16.32 triệu tỉ phép tính/giây, cỗ máy Sequoia của IBM đã trở thành siêu máy tính (supercomputer) mạnh nhất thế giới.


>>Siêu máy tính hơn triệu tỷ phép tính giây của Fujitsu
>>Đừng thờ ơ với windows 8
 
Mỹ đã đánh mất danh hiệu siêu máy tính về tay máy tính Thiên Hà 1A của Trung Quốc vào tháng 11/2010. Sau đó không lâu, cỗ máy uy lực này của đất nước lớn nhất thế giới bị đối thủ K Computer của Nhật Bản vượt mặt.
 

Siêu máy tính Sequoia của IBM tại Phòng thí nghiệm Lawrence Livermore (Mỹ).


K Computer được lắp đặt tại Viện Khoa học Tính toán (AICS) RIKEN tại Kobe (Nhật Bản). K Computer chạy với hiệu năng trên 10 triệu tỉ phép tính /giây. Tốc độ này nhanh gấp 3 lần so với đối thủ Trung Quốc và cho tốc độ xử lí nhanh hơn 50 triệu chiếc laptop cộng lại. K Computer sử dụng tới 88.128 bộ vi xử lí máy tính và có tới 864 giá đỡ.

Sau gần 2 năm đánh mất danh hiệu danh giá, hôm qua, cỗ máy Sequoia của IBM được vinh danh trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới, vượt qua đối thủ K Computer do Fujitsu phát triển. Sequoia được xây dựng từ tháng 2/2009 dành cho Ủy ban an ninh hạt nhân của Mỹ. Hiện siêu máy tính mới này đang được lắp đặt tại Phòng thí nghiệm Lawrence Livermore.
 
Sequoia chỉ mất 1 giờ để thực hiện một phép tính mà đáng lẽ cần đến 6,7 tỉ người tính toán bằng tay trong 320 năm làm việc không ngừng nghỉ.

Sequoia đạt tốc độ xử lí nhanh hơn 1,55 lần so với máy tính K Computer, và sử dụng 1,57 triệu bộ vi xử lí. Siêu máy tính của IBM cũng đạt hiệu năng tiết kiệm năng lượng hơn đối thủ.

Theo bảng xếp hạng mới của Top500 supercomputer, K Computer lùi về vị trí thứ 2, trong khi đó, siêu máy tính Thiên Hà 1A của Trung Quốc đứng thứ 5 trên thế giới.
 

Theo Dantri

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn