Interpol săn tìm tỷ phú Trung Quốc lưu vong

Thứ năm, 20/04/2017, 11:10
Chiều 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng xác nhận việc Interpol đã phát thông báo đỏ đối với tỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý đang sống lưu vong tại Anh và Mỹ.  

Quách Văn Quý đăng ảnh mình trên Twitter.

Thông báo đỏ là văn bản gần với lệnh truy nã quốc tế nhất của Interpol (nhưng không phải lệnh bắt giữ quốc tế) nhằm thông báo tới các nước thành viên những người mà họ muốn dẫn độ. Ngoài việc xác nhận thông báo này của Interpol, ông Lục Khảng không tiết lộ gì thêm về Quách Văn Quý. Bộ Công an Trung Quốc không trả lời đề nghị bình luận về thông báo của Interpol. Theo tờ South China Morning Post, thông báo đỏ của Interpol phát ra theo đề nghị từ phía Trung Quốc.

Theo các nguồn tin báo chí, tỷ phú Quách Văn Quý có quan hệ thân thiết với cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mã Kiến. Mã đã bị bắt giữ và điều tra tham nhũng, trong đó có việc nhận hối lộ của Quách 60 triệu nhân dân tệ (8,7 triệu USD).

Thông báo đỏ đối với Quách được cho là đưa ra ba ngày sau khi tờ New York Times đưa tin Quách tuyên bố có bằng chứng về hoạt động tham nhũng của một số quan chức Trung Quốc. Trong một bài viết trên Twitter ngày 19/4 khi biết mình bị săn tìm, Quách viết: “Thông báo đỏ là một “hành động tự sát” cho thấy các quan chức tham nhũng sợ những hành động sai trái của họ bị phơi bày”.

Theo luật pháp Trung Quốc, hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ có hình phạt như nhau, tuy nhiên, chính quyền nước này mới chỉ tập trung trừng phạt những kẻ nhận hối lộ. Trong số 100 nhân vật lưu vong ở nước ngoài mà Trung Quốc nhờ Interpol phát thông báo đỏ, chỉ có một người bị nghi ngờ đưa hối lộ, còn lại đều bị tình nghi tham ô, biển thủ công quỹ và nhận hối lộ.

Trùm bất động sản

Quách Văn Quý sinh năm 1967, tại  Sơn Đông, là con thứ 7 trong gia đình có 8 người con. Quách bắt đầu sự nghiệp kinh doanh tại Trịnh Châu, trước khi chuyển ra Bắc Kinh nhờ kiếm được những hợp đồng xây dựng béo bở phục vụ Olympic Bắc Kinh 2008. Theo New York Times, tổng tài sản của Quách ở Trung Quốc lên tới 17 tỷ USD và đã bị tịch thu. Sau khi Mã Kiến bị bắt năm 2015, Quách trốn ra nước ngoài.

Gần đây, Quách thường lên mạng xã hội Twitter để khoe khoang cuộc sống xa hoa của mình. Quách tuyên bố, hai năm qua, Quách sống ở Anh và Mỹ - hai nước không ký hiệp ước dẫn độ của Interpol.

Khi còn ở Trung Quốc, năm 2006, Quách từng khiến cựu Phó thị trưởng Bắc Kinh Lưu Chí Hoa bị mất chức sau khi Quách gửi đoạn băng sex của ông này tới Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Theo báo Tài Tân, Quách có được đoạn băng này với sự giúp đỡ của Mã Kiến, lúc đó là Thứ trưởng Bộ Công an.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ở khu nghỉ dưỡng của ông Trump tại Mar-a-Lago, Florida đầu tháng Tư, Quách đăng trên Twitter ảnh khoe quan hệ thân thiết với giám đốc điều hành của khu nghỉ dưỡng này.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn