Hà Văn Thắm khai chi lãi ngoài là "giữ chính sách tiền tệ"

Thứ năm, 31/08/2017, 13:42
Sáng nay (31.8), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong đại án Oceanbank, về chủ trương chi lãi suất ngoài, gây thiệt hại trên 1.576 tỉ đồng. 

Hà Văn Thắm khai tại tòa

Khi tòa hỏi Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) về việc trả lãi suất ngoài vượt trần theo quy định, thì nguồn thu lấy đâu ra để trả lãi, bị cáo Thắm khai: “Mức chênh lệch giữa lãi suất đi vay và lãi suất cho vay của ngân hàng từ  4 - 4,5% nên ngân hàng có đủ tiền để trả và không có khoản nào bị lỗ cả. Các hoạt động kinh doanh bị cáo đều được kiểm toán, rất minh bạch.

Bị cáo cũng xin được nói thêm. Trước đây Cơ quan điểu tra khi xử lý vụ Ngân hàng ACB cũng đã công bố 29 ngân hàng vi phạm vượt trần, ở Việt Nam lúc đó có tổng cộng 34 ngân hàng. Trong cáo trạng có nêu, hoạt động chi ngoài lãi suất của Oceanbank ảnh hưởng đến chính sách điều hành của Ngân hàng nhà nước, bị cáo không đồng ý. Lúc đó Ngân hàng nhà nước có thành lập nhóm G14, Oceanbank không được tham gia".

Bị cáo Hà Văn Thắm lý giải: "Lúc đó bị cáo mới biết G14 nắm 80% tổng huy động vốn, Oceanbank không nằm trong nhóm này, chỉ nằm trong nhóm nắm 20% còn lại, nên dù Oceanbank có làm gì cũng không ảnh hưởng tới huy động vốn của thị trường. Thống đốc cũng chỉ đạo không vượt trần với hội G14. Một số ngân hàng bị công bố chi vượt trần thì một số giám đốc chi nhánh bị phạt cách chức 2, 3 năm. Với ngân hàng nhỏ như Oceanbank thì không những không làm ảnh hưởng thị trường mà ngược lại, bị ảnh hưởng theo".

Đồng thời Hà Văn Thắm cho rằng: "Bị cáo nghĩ Chỉ thị 02 là bắt buộc để chống lạm phát, đi ngược lại với chủ trương phát triển theo thị trường, nó là phi thị trường. Ngân hàng đi đêm với khách hàng là phản ứng phụ của liều thuốc chống lạm phát. Nếu bị cáo không làm thì ngân hàng đổ bể, có lúc bị cáo có ra chỉ thị dừng chi lãi ngoài, nhưng sau đó ngân hàng gần như bị tê liệt, bị cáo làm như vậy là giữ chính sách tiền tệ chứ không phải phá như cáo trạng”.

Khi tòa hỏi: bị cáo bị truy tố vì tội cố ý làm trái với hậu quả thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.576 tỉ đồng, theo bị cáo có thiệt hại không, thì Hà Văn Thắm khai: "Nếu không chi lãi ngoài, OceanBank sẽ tê liệt và đổ bể"

Bị cáo Nguyễn Trà My (36 tuổi, ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP.Hà Nội), nguyên Phó giám đốc Oceanbank Chi nhánh Thăng Long, được tòa gọi xét hỏi do liên quan đến khoản chi lãi ngoài trái pháp luật số tiền hơn 14,9 tỉ đồng.

Bị cáo này đã khai: được chị Nguyễn Thị Minh Phương là Phó tổng giám đốc Oceanbank nhờ đưa tiền hộ cho đối tác khách hàng gồm: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin), Tổng công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng công ty điện lực Dầu khí (PVPower), với 11 lần đưa tiền hộ. Bị cáo đưa tổng cộng là 11 lần, trong đó tại Vinashin tổng 3 lần khoảng 1,7 tỉ đồng cho anh Nguyễn Đức Chính; tại PVPower, đưa cho Hà Thị Minh Nguyệt khoảng gần 2 tỉ đồng trong 3 lần; tại PVEP, đưa cho anh Nguyễn Tuấn Hùng 4 lần với số tiền khoảng 11 tỉ đồng".

Tòa cho gọi bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (44 tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội), nguyên Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ Oceanbank, là đối tượng được xác định đồng phạm với bị cáo Nguyễn Minh Thu (44 tuổi) nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank chi lãi ngoài và liên đới trách nhiệm việcchi lãi ngoàicho khách hàng hơn 84 tỉ đồng.

Bị cáo Thu Ba khai, có biết OceanBank chi trả lãi ngoài nhưng nhận thức thời điểm đó là phản ứng bắt buộc trong bối cảnh thị trường khó khăn để cứu ngân hàng, đảm bảo thanh khoản. "Bị cáo nhận thức việc ban lãnh đạo chi ngoài là các hành vi vi phạm quy định Ngân hàng nhà nước. Bị cáo hiểu rằng đây là vi phạm của ban điều hành. Không tưởng tượng rằng chỉ là người kiểm tra đối chiếu số liệu lại phải đứng trước vành móng ngựa", bị cáo Thu Ba nói.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn