Vòi bạch tuộc mang tên Hoàng gia

Thứ năm, 24/10/2019, 09:11
Mở 22 văn phòng đại diện tại 16 tỉnh, với chiêu bài kêu gọi góp vốn kinh doanh để hưởng lãi suất cao ngất ngưởng, chỉ trong thời gian ngắn, Công ty Hoàng Gia đã nhận được từ hơn 10.000 “nhà đầu tư” thuộc 26 tỉnh thành tổng cộng hơn 2.800 tỷ đồng, rồi tuyên bố “mất khả năng trả nợ”.

“Siêu thị”- địa chỉ giao dịch mới của Cty Hoàng Gia

Đó là thông tin chính thức do trung tá Lê Văn Tuấn-Trưởng phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk cung cấp ngày 15/10/2019.

Vụ “huy động vốn” này vỡ lở từ tháng 3/2019, sau khi Đỗ Thanh Tâm-Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Hoàng Gia (Cty Hoàng Gia) tổ chức gặp hơn 400 “nhà đầu tư” tại thành phố Buôn Ma Thuột để tuyên bố “tạm ngưng giao dịch để cơ cấu lại hoạt động của tập đoàn”. Lập tức hàng trăm nạn nhân gửi đơn kêu cứu và tố cáo Đỗ Thanh Tâm cùng các cộng sự đã cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến các cơ quan chức năng.

Theo cơ quan ANĐT, khi bị triệu tập lên lấy lời khai, Đỗ Thanh Tâm thừa nhận mọi hoạt động của Cty Hoàng Gia đều do Tâm điều hành. Kết quả xác minh qua 9 tài khoản cá nhân tại ngân hàng đứng tên Đỗ Thanh Tâm, và 1 tài khoản ngân hàng đứng tên Cty Hoàng Gia cho thấy, lượng tiền “góp vốn” đổ vào 10 tài khoản này lên đến 2.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, 319 lá đơn mà những người tố cáo gửi đến ANĐT thể hiện số tiền góp vốn khoảng 300 tỷ đồng.

Thiếu tá Phạm Quang Việt, Điều tra viên được phân công thụ lý chính tin báo về vụ này từ tháng 3/2019 tới nay, cho biết vụ việc đã phức tạp lại càng khó vì một số “nhà đầu tư” cố tình lảng tránh. Tìm đến tận nhà để ghi lời khai, họ vẫn không ra. Nhiều người mất tiền không dám kêu, sợ mang tiếng dại. Cũng có người đã nộp đơn sau đó đến xin rút, vì tin lời Tâm hứa, rằng ai không kiện cáo gì thì khi nào Tâm có tiền sẽ ưu tiên trả trước.
Do website lưu trữ thông tin cho Cty Hoàng Gia có địa chỉ IP thật của máy chủ đặt tại Hoa Kỳ, nên khó ai biết chính xác Đỗ Thanh Tâm đã sử dụng bao nhiêu trong khoản tiền huy động được. Ngày 17/7/2019, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi Viện KSND Tối cao, đề nghị ủy thác Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tương trợ việc thu thập toàn bộ dữ liệu của Cty Hoàng Gia trên máy chủ. Tuy nhiên, theo hồi âm từ Hoa Kỳ vào ngày 12/9/2019, tại địa chỉ IP do cơ quan ANĐT Đắk Lắk cung cấp, Công ty cung cấp dịch vụ là Vultr Holdings Corporation (thông báo với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ) không lưu được gì, vì … dữ liệu đã bị quét khỏi máy chủ trước đó.

Vượt quá tầm điều tra cấp tỉnh
Viện KSND Tối cao đã 2 lần gửi công văn (CV) hồi âm cho Công an tỉnh Đắk Lắk về vụ này. CV số 3540/VKSTC-V13 ký ngày 7/8/2019 cho biết cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ không xác định được địa chỉ website được nêu trong yêu cầu, vì tên miền không hợp lệ. CV số 4358/VKSTC-V13 ký ngày 23/9/2019 dài 3 trang thể hiện nội dung thư điện tử nhận được từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.
Theo đó, phía Hoa Kỳ cho biết: “Để thực hiện nội dung yêu cầu tương trợ cho phía Việt Nam, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phải trình 1 bản tuyên thệ để Tòa án có thể tin rằng, có hành vi phạm tội đã được thực hiện và tài khoản cần khám xét có chứa chứng cứ chứng minh tội phạm.
Trên cơ sở đó, Tòa án sẽ ban hành lệnh khám xét, các cơ quan có thẩm quyền mới có thể thực hiện các hoạt động thu thập thông tin”. Vì vậy, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đề nghị phía Việt Nam trả lời hàng loạt câu hỏi theo 7 nhóm vấn đề liên quan tới hoạt động điều tra; về tổ chức và cá nhân đối tượng có hành vi lừa đảo, về chứng cứ để khẳng định các đối tượng cố ý lừa dối, vì sao người dân lại cho Đỗ Thanh Tâm vay tiền v.v…
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đề nghị cơ quan có thẩm quyền phía Việt Nam cung cấp thông tin bổ sung trước ngày 12/12/2019. Vì vậy, Vụ 13, Viện KSND Tối cao đề nghị ANĐT Đắk Lắk khẩn trương có công văn trả lời 7 nhóm vấn đề phía Hoa Kỳ nêu, kèm bản dịch sang tiếng Anh gửi về Vụ 13 trước ngày 12/11/2019.
Theo Trung tá Lê Văn Tuấn, đây là vụ việc có quy mô quá lớn, tính chất quá phức tạp, vượt quá tầm điều tra cấp tỉnh. Việc thu thập cho đủ dữ liệu để đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đòi hỏi phải giải quyết cả khối lượng công việc khổng lồ trong thời gian ngắn, không thể nào đáp ứng nổi. “Vụ này phức tạp, tinh vi, kín kẽ hơn rất nhiều nếu so với vụ xăng dầu Trịnh Sướng, hay vụ phân lô bán nền lừa đảo lộ liễu của Alibaba. Rất cần được lãnh đạo Bộ Công an đồng ý cho chuyển toàn bộ hồ sơ về Cục cảnh sát điều tra tội phạm-C03 để điều tra thụ lý theo thẩm quyền’’- Trung tá Tuấn khẳng định.
Hiện tại, Đỗ Thanh Tâm vẫn tự do đi lại, chỉ không được phép xuất cảnh trong vòng 3 năm theo lệnh của cơ quan điều tra. Mới đây, những thành viên chủ chốt của Cty Hoàng Gia đã khai trương 1 địa chỉ mới tại số 186 Lê Duẩn, Buôn Ma Thuột, với bảng hiệu “ATTRACTIVE-Siêu thị tiện ích thông minh/Tổ hợp vật phẩm tâm linh", có logo “Bao Ha Group”, nhưng hoạt động chẳng có vẻ gì là “siêu thị”. Điều tra viên cho biết, nhóm chat “đầu tư Hoàng Gia” đã được thông báo đến địa chỉ mới này để “tiện giao dịch, kết nối”.
Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn