Mẹ nữ sinh giao gà che giấu nên cảnh sát không cứu được Cao Mỹ Duyên

Thứ tư, 23/10/2019, 16:53
Giám đốc Công an Điện Biên nói mẹ nữ sinh giao gà là người đầu tiên biết con gái bị bắt cóc nhưng không tố cáo nên công an không cứu được nạn nhân.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa ban hành kết luận điều tra vụ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại, hiếp dâm và cướp tài sản.

Bên hành lang Quốc hội chiều 23/10, thiếu tướng Sùng A Hồng (Giám đốc Công an Điện Biên) đã chia sẻ với PV về một số vấn đề liên quan vụ án từng gây rúng động dư luận này.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên.

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. Ông có thể nói gì về thông tin cho rằng việc điều tra vụ án kéo quá dài, đến nay mới có thể ban hành kết luận?

Các đối tượng trong vụ án này đều nghiện rất nặng. Thời gian đầu đưa về cơ quan điều tra, các đối tượng thường xuyên lên cơn nghiện, không tỉnh táo nên không thể khai thác thông tin hay làm gì khác. Bên cạnh đó, có bị can trong vụ án bị khởi tố 4-5 tội danh nên để chứng minh cho mỗi tội danh đó mất rất nhiều thời gian.

Bị can Vi Thị Thu cùng gia đình cho rằng bà này bị thần kinh nên riêng việc đưa đi giám định pháp y về tâm thần cho bị can này theo quy định của pháp luật cũng mất ít nhất 1 tháng.

Lý do tiếp theo là các đối tượng này đều là những đối tượng đã có rất nhiều tiền án tiền sự, chính vì vậy cho nên rất ngoan cố. Thậm chí có bị can sau 4-5 tháng mới khai. Đối tượng Bùi Văn Công sau 3 tháng khi cơ quan điều tra có những tài liệu chứng cứ chứng minh cho hành vi của hắn mà không thể chối cãi được thì mới nhận tội.

Tức là cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố, thu thập được những tài liệu, chứng cứ để buộc tội vị này.

Đến nay cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận điều tra của mình, chuyển cho VKS. Một thời gian nữa tòa sẽ xét xử, chắc chắn những đối tượng này sẽ bị xử lý một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Vì Văn Toán - kẻ chủ mưu vụ bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà.

Trong vụ án này, mẹ nữ sinh giao gà đã nhiều lần khai báo gian dối và gây khó khăn cho cơ quan điều tra, vậy cơ quan điều tra xem xét xử lý trách nhiệm của bà này thế nào, thưa ông?

Cơ quan điều tra và VKS đã tách thành 2 vụ án khác nhau, một là vụ án liên quan đến ma tuý, hai là vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Đối với vụ án ma tuý, việc điều tra bà Hiền còn rất gian nan. Cơ quan điều tra phải tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án. Sau này kết thúc cơ quan điều tra sẽ cung cấp thông tin tài liệu liên quan vụ án.

Nhưng cơ quan điều tra có tính đến xem xét trách nhiệm hình sự của bà Hiền trong vụ án con gái bà này bị sát hại không?

Cơ quan điều tra đã tách vụ án nhưng cho đến bây giờ bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn, cơ quan điều tra sẽ làm rỏ.

Bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi ship gà và bị mất tích. Cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền cùng chồng và con gái lớn… Tất cả biết việc đó nhưng đều không cung cấp.

Đó là nguyên nhân trực tiếp mà cơ quan điều tra không cứu được Cao Mỹ Duyên. Còn nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt Cao Mỹ Duyên thì việc cứu nữ sinh là hết sức đơn giản.

Bà Trần Thị Hiền trong một bức ảnh cùng con gái Cao Mỹ Duyên.

Vậy trong quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng đã xem xét hành vi, trách nhiệm của bà Hiền thế nào khi bà này cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết cho con gái?

Cơ quan điều tra, VKS và toà án đã họp liên ngành, đánh giá chứng cứ và xem xét các khía cạnh, chúng ta hãy cùng tiếp tục theo dõi khi tòa mở phiên xét xử vụ án này.

Tôi có đọc các nhà tâm lý tội phạm phân tích về vụ án. Đúng là các đối tượng trong vụ này khi bắt cóc Cao Thị Mỹ Duyên, trong giai đoạn giam giữ, vì trót làm việc này nên thực hiện hành vi tội phạm khác.

Cụ thể, vì bắt cóc Cao Thị Mỹ Duyên nên dẫn đến việc các đối tượng hiếp dâm nạn nhân. Khi hiếp dâm nạn nhân rồi thì không đơn giản thả cho đi nên buộc phải tiếp tục phạm tội. Và hệ quả là dẫn đến việc giết hại Cao Thị Mỹ Duyên.

Bà Hiền đã bị khởi tố một tội danh và áp dụng biện pháp ngăn chặn nhưng tiếp tục không khai đúng bản chất vụ án, như vậy nghĩa là gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Hiện nay, theo các điều tra viên báo cáo thì bà Hiền vẫn không hợp tác. Vì vậy, cơ quan điều tra phải thu thập chứng cứ để buộc tội bà Hiền. Đó là việc của cơ quan điều tra, chắc chăn anh em phải củng cố tài liệu để có thể buộc tội.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích