Bất động sản công nghiệp phục hồi tốt nhất

Thứ ba, 21/07/2020, 15:50
Theo JLL, bất động sản công nghiệp là thị trường phục hồi tốt nhất trong quý II. Tăng trưởng giá thuê ghi nhận tích cực ở nhiều nơi như Thượng Hải, Sydney, Singapore, Bắc Kinh, Sydney, Melbourne và Việt Nam.    

Ảnh minh họa.
JLL – Công ty tư vấn nghiên cứu thị trường bất động sản toàn cầu vừa công bố Báo cáo hoạt động đầu tư bất động sản châu Á – Thái Bình Dương nửa đầu năm 2020. Tại báo cáo này, JLL cho biết, những tác động đầy đủ của đại dịch COVID-19 đối với thị trường bất động sản châu Á -Thái Bình Dương đã rõ nét trong quý II/2020.
Theo ghi nhận, khối lượng đầu tư nửa đầu năm ở châu Á - Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái, cụ thể lượng đầu tư quý II giảm 39% và quý I giảm 26%. Hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tiếp tục lao dốc khi nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa thành phố và hạn chế đi lại, tác động lớn đến những kế hoạch triển khai vốn trong ngắn hạn.
Vốn đăng ký đầu tư tại Singapore và Hồng Kông trong quý II giảm mạnh nhất khu vực với lần lượt - 68% và - 65% so với cùng kì năm trước. Các thị trường khác cũng ghi nhận mức giảm đáng kể: Úc - 58%, Hàn Quốc - 45%, Nhật Bản - 20% và Trung Quốc - 15.
Dịch Covid-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6/2020 đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm -15,1% theo năm.
“Sự sụt giảm đáng kể các giao dịch trong quý II là do thị trường thiếu hụt những tài sản sẵn sàng để bán và sự không chắc chắn về thời gian phục hồi của các nền kinh tế. Thanh khoản vẫn rất cao và chúng tôi kỳ vọng dòng vốn đầu tư sẽ tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa, cùng theo đó là mức giá sẽ được điều chỉnh ở một số thị trường”, ông Stuart Crow, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn khu vực châu Á - Thái Bình Dương của JLL nhận định.
Hoạt động cho thuê bị chững lại, giá thuê không thay đổi
Theo báo cáo, trong nửa đầu năm 2020, tại châu Á - Thái Bình Dương, thị trường văn phòng cho thuê bị chững lại, chỉ có một số thị trường ngoại lệ có mức tăng giá theo quý. Giá thuê văn phòng tại quận trung tâm Hongkong giảm -9,3%, Bắc Kinh -4,1%, Melbourne -3,9%, Sydney -3,5% và Singapore -3,3% so với quý trước đó, trong bối cảnh người lao động tìm việc ngày càng tăng và nhu cầu thuê lại suy yếu. Một số thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm Osaka và Seoul vẫn ghi nhận giá thuê tăng 1% đến 2%.
Tại TP.HCM, JLL ghi nhận các văn phòng hạng A & B bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ. Nhưng phần lớn chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, giá thuê vẫn chưa ghi nhận sự điều chỉnh đáng kể nào.
Đáng chú ý, trong nửa đầu năm 2020, ngành bán lẻ châu Á – Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì chính phủ các nước yêu cầu giãn cách xã hội, nhu cầu bị cắt giảm trong suốt quý thứ hai. Hongkong tiếp tục là thị trường giảm giá thuê bán lẻ mạnh nhất khu vực với -13,3%. Tương tự với các thị trường Đông Nam Á, Singapore ghi nhận giá bán lẻ giảm -8,5%.
Theo báo cáo của JLL,  thời điểm “giãn cách xã hội” trong 3 tuần tại TP.HCM dẫn đến việc đóng cửa tạm thời tất cả các trung tâm thương mại. Tỷ lệ trống trung bình tăng lên mức 30% trong quý II. Trong hoàn cảnh này, các khách thuê diện tích lớn bao gồm: vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe & làm đẹp phải tìm cách để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm ngành hàng & dịch vụ này. Tuy nhiên, kiểm soát dịch bệnh khá tốt đã giúp thị trường sớm trở lại. JLL ghi nhận giá thuê vẫn không thay đổi so với quý trước, đạt 79,4 USD/m2/tháng tại khu vực trung tâm và 38,5 USD/m2/tháng ở khu vực ngoài trung tâm.
Bất động sản công nghiệp và hậu cần là thị trường phục hồi tốt nhất trong quý II. Tăng trưởng giá thuê vẫn tích cực ở Thượng Hải +1,2% và Sydney +1,0% và phần lớn ổn định ở Singapore, Bắc Kinh, Sydney và Melbourne.
Theo báo cáo, Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị thế là điểm đến ưa thích trước xu hướng dịch chuyển nhà máy sản suất. Dù Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp, với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư. Việc này góp phần tạo tâm lý lạc quan cho chủ đầu tự trong việc nâng giá đất bất chấp dịch bệnh vẫn đang diễn ra.
Tại khu vực miền Nam của Việt Nam, giá đất trung bình trong quý II đạt mức 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5-5,0 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hặn 3-5 năm và khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch.
Theo ông Roddy Allan, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường, Châu Á Thái Bình Dương, JLL, những bất ổn về tăng trưởng kinh tế và sự khó lường của đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn ra. Cung và cầu vẫn là động lực của hiệu suất cho thuê, tuy nhiên các nền kinh tế vẫn tiếp tục bị đóng cửa sẽ có tác động trực tiếp đến nhu cầu.
“Tác động của COVID-19 sẽ vẫn còn, nhưng số liệu của JLL cho thấy các nhà đầu tư sẽ tiếp cận thị trường trong nửa cuối năm 2020 với những biện pháp khác nhau và dòng vốn sẽ tăng tốc vào đầu năm 2021”, ông Roddy Allan nhận định.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích