Trả lại hơn 40 triệu đồng đánh rơi khi chính người mất của vẫn chưa hay biết

Thứ sáu, 08/01/2016, 08:13
Câu chuyện về người phụ nữ ở xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) mang bệnh ung thư, gia cảnh nghèo khó, túng thiếu nợ nần... nhưng khi nhặt được hơn 40 triệu đồng, chị vẫn nhanh chóng tìm người đánh rơi để trả lại đã khiến không ít người ngưỡng mộ.

Để xác minh sự việc chúng tôi tìm về gia đình chị  Nguyễn Thị Chính ( trú tại xóm Liên Yên, xã Thạch Hội, Thạch Hà, Hà Tĩnh) người nhặt được hơn 40 triệu đồng sau đó trả lại cho người mất được rất nhiều người dân truyền tai nhau.

Tới đầu làng hỏi nhà chị mọi người ai cũng biết và vui vẻ chỉ đường. Đón chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 thấp "lè tè", chị Chính vui vẻ rót nước mời khách. Sau vài câu chuyện chào hỏi, chúng tôi ngỏ ý hỏi về việc chị nhặt được tiền. Ban đầu chị có vẻ ái ngại nói rằng người ta đồn vậy thôi chứ không có đâu. Nhưng được chúng tôi giải thích rằng đây là câu chuyện về tấm lòng tốt để cho nhiều người noi gương chị mới niềm nở kể lại sự việc.

Người phụ nữ có tấm lòng cao cả

Theo chị Chính, sự việc xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa ngày 31/12. Khi đó, chị ra cổng để khép cổng thì vô tình thấy chiếc túi da màu vàng rơi giữa cửa ngõ nhà mình. Tò mò, chị mở ra xem bên trong có thứ gì và không khỏi giật mình khi phát hiện ra có đến 1000 đô la Mỹ và 21 triệu đồng tiền mặt.

Ngoài ra, còn có một số giấy tờ tuỳ thân như: chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe… tất cả đều mang tên Nguyễn Văn Trọng ( trú tại xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh).

“Lúc đó tôi sợ quá, tay chân run rẩy không biết làm gì, đành điện thoại cho chồng hỏi xem phải làm như thế nào” chị Chính kể lại.

Sau khi nghe điện thoại của chị Chính, người chồng đã khuyên xem bên trong có giấy tờ, địa chỉ liên lạc không, nếu có thì gọi báo để trả lại cho họ kẻo họ đi tìm mất công... Và không chút đắn đo, chị đã làm theo ngay.

Khi chị gọi điện thông báo cho người mất đồ là anh Trọng. Vào lúc ấy, anh Trọng đang đi chơi và vẫn chưa hề hay biết việc mình đã đánh rơi ví tiền. Nghe chị nói xong, anh Trọng mới hoảng hồn, vội vàng tới nhà chị Chính để nhận lại đồ.

Khi anh Trọng tới nơi, chị Chính đưa chiếc túi da cho anh Trọng kiểm tra, tự tay anh Trọng đếm số tiền trong túi. Sau khi kiểm tra và nhận lại tất cả các giấy tờ mà mình đã đánh rơi. Và để tỏ lòng cảm kích trước việc làm của chị Chính, anh Trọng không chỉ cảm ơn và còn đưa cho chị Chính một số tiền. Tuy nhiên, chị Chính chỉ vui vẻ đón nhận lời cảm ơn, còn nhất quyết không nhận bất cứ một đồng nào của anh Trọng. Không biết lấy gì cảm ơn "ân nhân" của mình, anh Trọng đã ngỏ ý xin chị tấm ảnh để đưa lên báo và đài phát thanh xã để nêu gương người tốt việc tốt. Song, chị Chính nhất định không chịu. Cuối cùng, anh chỉ còn biết viết thư cảm ơn chị và gia đình.

Còn trong cuộc trò chuyện với PV, chúng tôi càng bất ngờ hơn khi biết rằng, người đã không một chút đắn đo và nhanh chóng tìm lại chủ nhân của số tiền hơn 40 triệu đánh rơi lại đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo và cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Chị Chính cho biết, chị phát hiện mình bị căn bệnh ung thư vú vào năm ngoái. Khi đó mới là giai đoạn đầu nên gia đình chị đã vay mượn số tiền hơn 200 triệu đồng để đưa chị ra Hà Nội chữa trị.

Sau khi điều trị xong bệnh, chị được cho về nhà, mỗi tháng phải ra kiểm tra lại một lần, mỗi lần cũng tốn tiền triệu. Cả gia đình chị sống nhờ vào vài sào ruộng, cộng thêm với chăn nuôi. Chồng chị trước kia làm bên hợp tác xã điện nhưng từ khi chị ốm, người chồng đành nghỉ việc để về chăm lo gia đình. Cuộc sống khó khăn, cơ cực vì ngoài việc tiền chữa trị bệnh vợ, chồng chị còn phải gánh vác tất cả các khoản chi phí trong nhà với 2 người con đang trong tuổi ăn tuổi học...

Thế nhưng, khi nhặt được số tiền hơn 40 triệu đồng chị đã trả lại cho người mất mà không chút đắn đo. “Từ nhỏ tới giờ tôi chưa bao giờ lấy của ai bất cứ một cái gì, kể cả những thứ mình nhặt được. Họ không may nên mới như vậy, mình mà lấy đi họ biết phải làm sao” - chị Chính tâm sự.

Khi chị Chính cho biết số điện thoại của anh Trọng chúng tôi đã gọi điện cho anh để tìm hiểu thêm.

Qua câu chuyện với anh Trọng, chúng tôi được anh kể lại, số tiền ấy là toàn bộ tài sản của gia đình anh, ngày hôm ấy anh mang tiền đi mua hàng Tết, trước khi đi lấy hàng anh có ghé qua nhà một số người bạn để chơi. Do đi nhiều nhà nên anh cũng không để ý tới việc mình đang mang theo túi tiền.

“Khi nhận được điện thoại của chị Chính tôi rất bất ngờ, lúc đầu không hiểu chuyện gì nhưng khi sực nhớ lại túi tiền tôi mới hoảng hồn chạy đến gặp chị. Thật sự tôi rất biết ơn và cảm phục, nếu không có lòng tốt của chị thì giờ gia đình tôi không biết sẽ ra sao, tôi thật may mắn các chú à!” - anh Trọng kể lại.

Lá thư anh Trọng viết bằng cả tấm lòng để cảm ơn gia đình chị Chính

Sau câu chuyện với chị Chính chúng tôi có gặp thêm một vài người hàng xóm của chị thì đều được mọi người cho biết, gia đình chị Chính sống hòa đồng, sẵn lòng giúp đỡ mọi người khi có thể. Chính vì thế mọi người trong xóm ai cũng quý mến.

Được biết, sau khi nhiều người bàn tán về việc chị Chính nhặt được tiền tìm người trả lại. Chính quyền xã Thạch Hội cũng đã xác minh sự việc và câu chuyện của chị được phát thanh trên loa để tuyên truyền với người dân về nghĩa cử cao đẹp này.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn