Tàu Trung Quốc bí mật "đặt đường ống trong vùng biển Nhật"

Thứ sáu, 08/01/2016, 08:24
Một tàu khảo sát của Trung Quốc hôm qua 7/1 bị phát hiện đang hạ một đường ống xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách đảo Okinawa khoảng 340km về phía Nam, Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết.
Một tàu khảo sát của Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, đây là ngày thứ 3 liên tiếp các tàu của Trung Quốc được cho là thực hiện các khảo sát tài nguyên hàng hải bị phát hiện ở vùng biển gần Okinawa.

Một tàu tuần duyên Nhật Bản đã yêu cầu tàu Trung Quốc ngừng các hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và cho rằng đó là hành động phi pháp.

Thời gian gần đây, các tàu Trung Quốc liên tiếp xuất hiện trong các vùng biển gần quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ngày 3/1, một tàu mang vũ khí là Haijing 31241, được hộ tống bởi các tàu Haijing 2401, 2166 và 2101 đã tiếp cận vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản. Các tàu này trước đó cũng từng đi vào khu vực nói trên trong các ngày 22/12 và 26/12.

Cuộc tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku là nguyên nhân chính dẫn đến mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua. Senkaku là quần đảo có nguồn cá dồi dào và có thể có cả dầu mỏ. Quần đảo này gần với các tuyến đường biển quan trọng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn