Đắk Nông: Vỡ ống chứa hóa chất nhà máy alumin, kiềm tràn ra môi trường

Thứ sáu, 29/07/2016, 09:10
Nhà máy sản suất alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) đã bị vỡ ống chứa hóa chất khiến chất kiềm (xút) tràn ra khu vực sân nhà máy và thẩm thấu xuống đất.

Chiều ngày 28/7, ông Ngô Xuân Lộc - Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, đã xác nhận thông tin tại Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ có xảy ra sự cố tràn kiềm.

Một cửa xả thải của Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ

Theo thông tin bao đầu, vào khoảng 8h15 ngày 23/7, tại khu vực chứa kiềm (A03) được khởi động, vận hành bơm xút S002b, nhân viên nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ khu vực này. Qua theo dõi, phát hiện cổ ống đẩy của bơm bị vỡ làm một lượng kiềm từ bồn A03-YH1S001b chảy tràn ra ngoài.

Lập tức, cán bộ phòng An toàn môi trường của Công ty nhanh chóng báo cáo lãnh đạo và phối hợp với nhân viên vận hành trong ca của phân xưởng cô đặc khóa van đầu bơm, không cho kiềm thất thoát ra ngoài. Khoảng 4 phút sau đã khống chế được đường ống, không cho kiềm tràn ra ngoài nữa.

Tuy nhiên, sự cố này đã làm 9,58m3 kiềm tràn ra khu vực sân nhà máy và lượng kiềm thẩm thấu xuống khu vực đất rộng khoảng 600m2 liền kề. Đồng thời, một lượng kiềm đã chảy tràn theo hệ thống thoát nước và chảy thẳng ra suối Đắk Dao (xã Nhân Cơ).

Người dân bị bỏng rát, ngứa ngáy khi lội xuống dòng suối quanh nhà máy

Sau khi xảy ra sự cố tràn kiềm, tại khu vực suối Đắk Dao, người dân địa phương đã phát hiện tình trạng bất thường như rất nhiều tôm, cá bị chết và nhiều con đang giãy giụa như trúng độc. Khi người dân trực tiếp lội xuống suối thì da bị ngứa ngáy, bỏng rát và nổi bọng nước. Nước suối nhiều chỗ có màu đen sẫm, có chất nhớt ở phía trên…

Thấy hiện tượng lạ này, người dân đã vô cùng lo lắng và không dám tiếp xúc với nguồn nước suối nữa.

Qua trao đổi với PV, ông Lộc cho rằng thời điểm xảy ra sự cố vỡ ống dẫn kiềm tại nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ trùng với thời điểm người dân phản ánh cá chết, nhưng để xác nhận có liên quan với nhau hay không thì lực lượng chức năng phải kiểm tra kỹ.

“Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tiến hành quan trắc kiểm tra độ pH trên dòng suối Đắk Dao và lấy mẫu nước để đi phân tích. Qua đó mới có kết luận chính thức sự cố này có làm ảnh hưởng đến môi trường khu vực xung quanh hay không”, ông Lộc thông tin thêm.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn