Chủ tịch kiêm TGĐ Cty cấp nước Sóc Trăng xây biệt thự trái phép: Chính quyền sở tại làm ngơ

Thứ tư, 19/04/2017, 09:28
Căn biệt thự được xây dựng trên đất nông nghiệp rộng 6.500m2 tại khóm 7, phường 8, TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng trước sự làm ngơ của chính quyền sở tại khiến người dân địa phương bất bình.    

Ngôi biệt thự hoành tráng xây dựng trái phép của ông Đặng Văn Ngọ đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Biệt thự chui

Trên đường từ Kênh Thị Đội đến khu vực khóm 7, phường 8 (TP Sóc Trăng), chúng tôi được nhiều người dân chỉ cho một ngôi biệt thự hoành tráng đang được xây dựng sắp hoàn thiện. Theo người dân, chủ nhân ngôi biệt thự là ông Đặng Văn Ngọ - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước Sóc Trăng.

Biệt thự này được khởi công xây dựng cách đây khoảng một năm. Mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến làm việc và nhiều lượt xe cộ chở đất cát, vật liệu xây dựng, cây xanh chạy rầm rập ra vào khiến bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Muốn vào ngôi biệt thự này phải đi qua một cây cầu bán nguyệt bắc qua kênh Chông Chác. Xung quanh ngôi biệt thự có tường rào kiên cố cao khoảng trên 2m, bên trên có hàng rào sắt 3 lớp nhọn hoắt, trong đó có 2 lớp cong chĩa ra ngoài và chĩa vào trong, còn lớp giữa đâm thẳng lên trời. Bên trong trồng rất nhiều cây xanh, mỗi cây cao hàng chục mét. Một người dân gần đó cho biết bên trong có nhiều gian nhà rộng, trong đó có nhà làm bằng gỗ quý, có hồ nuôi cá… .

Ông Đặng Văn Ngọ - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước Sóc Trăng thừa nhận đã triển khai xây dựng nhà khi chưa có giấy phép trên diện tích 6.500 m2đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. “Không phải tôi xem thường pháp luật mà vì đã lập các thủ tục xin phép và đang chờ cấp thẩm quyền phê duyệt”- ông Ngọc biện hộ.

Làm ngơ vì nể

Ông Võ Thanh Nhàn - Chủ tịch UBND TP.Sóc Trăng cho biết diện tích đất ông Ngọ xây nhà thuộc đất nông nghiệp. Theo quy định, đất này phải lập kế hoạch, được HĐND tỉnh phê duyệt mới được chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhưng cho đến khi bị phát hiện, ông Ngọ vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, điều đó cũng đồng nghĩa là chưa ai dám cấp giấy phép xây dựng. Theo ông Nhàn, có thể do biết ông Ngọ là cán bộ nên các đơn vị chức năng của TP Sóc Trăng nể nang nên chưa có quyết định xử phạt. UBND TP Sóc Trăng sẽ kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Lương Thanh Xiêm - Chủ tịch UBND phường 8 (TP.Sóc Trăng) trần tình: “Khi phát hiện ông Ngọ xây dựng không phép, chúng tôi đã kiểm tra, mời ông Ngọ lên trụ sở UBND phường thì được ông cho biết hồ sơ thủ tục đang chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt. Do ông là cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp lớn của tỉnh nên anh em nể nang, chỉ nhắc nhở ông sớm hoàn thành thủ tục cho hợp lý nhưng mãi đến bây giờ vẫn chưa xong”.

Một cán bộ phường 8, TP.Sóc Trăng (đề nghị không nêu tên) thừa nhận địa phương cũng như ngành chức năng biết ông Đặng Văn Ngọ xây nhà không phép nhưng do ông Ngọ là chỗ quen biết với cán bộ phường và là cán bộ to của một doanh nghiệp của tỉnh, có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo cấp trên của phường nên cũng nhắm mắt làm ngơ chứ “đụng vào thì mình chết trước”.

Nhiều cán bộ hưu trí ở phường 8 (TP.Sóc Trăng) bức xúc trước việc này. Ông Nguyễn Văn Trường, một cán bộ hưu trí nói: “Một quan chức bự như ông Ngọ xây dựng biệt thự khủng không phép, trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trong thời gian cả năm trời mà không ai biết hay biết nhưng làm ngơ là không thể chấp nhận được. Trong khi đó, người dân như chúng tôi chỉ cần đổ một đống cát trước cửa nhà là cán bộ địa phương, thanh tra xây dựng, nhân viên công trình đô thị kéo tới cả đoàn, hoạnh họe đủ thứ. Vậy thì pháp luật dành cho dân chứ không dành cho quan hay sao?”.

Đình chỉ thi công

Chiều 18/4, trao đổi với PV, ông Trần Hoàng Hợp - Phó Chủ tịch UBND TP.Sóc Trăng cho biết, sau khi phát hiện ông Ngọ xây dựng trái phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, cơ quan chức năng của thành phố Sóc Trăng đã kiểm tra, yêu cầu ông Ngọ sớm hoàn thành các hồ sơ thủ tục theo qui định. Đồng thời, lập biên bản, xử phạt hành chính, đình chỉ thi công đối với công trình theo qui định của pháp luật.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn