Mỹ-Anh nhận trái đắng đầu tiên sau khi vào Nam Syria

Thứ năm, 18/05/2017, 15:01
Quân đội Syria đã tiêu diệt 15 chiến binh thánh chiến, trong đó có ba thủ lĩnh của phiến quân tại Daraa.

Theo Al-Masdar News ngày 17/5, Hay'at Tahrir al-Sham đã tiến hành cuộc tấn công này vào chiến tuyến quân đội Syria. Tuy nhiên, quân đội Syria đã bẻ gãy tất cả các cuộc tấn công của phiến quân trong quận al-Manshiyah ở thành phố Daraa.

Quân đội Syria tiêu diệt 15 chiến binh thánh chiến, trong đó có ba thủ lĩnh chỉ huy chiến trường là Bilal Abu Zaid và Abu Hashem al-Tabuki (người Ả Rập Xê út) thuộc HTS, Moetaz al-Nabwani của Trung đoàn Saif al-Haq Quân đội Syria tự do FSA.

Cuộc tấn công xảy ra ngay sau khi thỏa thuận ''khu vực an toàn'' có hiệu lực trong bốn khu vực trên toàn lãnh thổ Syria, bao gồm cả miền Nam Syria.

Nga, một trong ba quốc gia bảo lãnh của thỏa thuận và một đồng minh mạnh của chính phủ Syria từng tuyên bố sẽ trừng phạt những nhóm chiến binh nào vi phạm thỏa thuận này.

Các máy bay chiến đấu Nga iến hành nhiều cuộc không kích, đánh vào địa bàn phiến quân co cụm binh lực và chiến tuyến của các nhóm phiến quân ở Daraa al-Balad.

Đây được coi là thất bại đầu tiên của phiến quân kể từ khi quân đội Mỹ-Anh tiến vào nam Syria hỗ trợ lực lượng này hôm 14/5.

Theo báo cáo của SMART News Agency, khoảng 150 nhân viên quân sự Mỹ, Anh đã vào Syria cùng với nhóm "Jaysh Mughawyr Al-Thurah" của FSA.

Quân đội Syria không kích phiến quân

Trước đó, lực lượng Săn IS (Hunters IS) đã đăng tải một đoạn video trên mạng xã hội Twitter tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục với tấn công các nhóm chiến binh thánh chiến cho đến khi nào chúng ta giải phóng tất cả những vùng lãnh thổ cuối cùng đang bị chiếm đóng của Syria".

Ahmad cũng đưa cảnh báo nghiêm khắc cho với các thế lực nước ngoài rằng, lực lượng Săn IS sẵn sàng để chiến đấu với bất cứ kẻ nào được gửi đến can thiệp vào Syria.

"Các vị sẽ tiết kiệm được rất nhiều chỗ trong các nhà tù khi gửi những kẻ tội phạm, những lính đánh thuê khủng bố đến để chôn cất trên đất nước chúng tôi. Chúng tôi, với vũ khí cầm chắc trong tay đang chờ đợi những kẻ tội phạm trên đất thánh này.

Chúng tôi sẽ săn lùng những kẻ khủng bố chừng nào những tên tội phạm đang ở trên mảnh đất này; chúng tôi sẽ săn chúng ở bất cứ nơi nào chúng xuất hiện. Lũ tội phạm sẽ không bao giờ có thể trốn tránh được sự trừng phạt của chúng tôi", Ahmad nói.

"Những quả tên lửa hỗ trợ cho khủng bố được bắn đến từ hàng ngàn km, nhưng sức mạnh quân sự này không ảnh hưởng đến ý chí của chúng tôi, chúng tôi luôn quyết tâm chiến đấu. Chúng tôi sẵn sàng tiêu diệt bất cứ kẻ thù nào", Ahmad nhấn mạnh.

Quân đội Syria không kích phiến quân ở thành phố Daraa

Giải phóng 9 làng khỏi IS trong 1 ngày

Tại Aleppo ngày 17/5, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã giải phóng một phần lớn lãnh thổ ở vùng nông thôn phía Đông của tỉnh này.

Cuộc tấn công được lãnh đạo bởi lực lượng Tiger, bắt đầu từ phía Đông Nam của mỏ đá Tal Hassan, giải phóng 2 ngôi làng khỏi sự cai trị của IS, bao gồm làng Jirah Kabir và Durubiyah al-Kabirah.

Bản đồ Syria ngày 17/5

Cùng ngày, quân đội Ả rập Syria đã tấn công vào một số ngôi làng nhỏ ở vùng đồng bằng Maskanah, tiêu diệt và làm bị thương một nhiều tên khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo một nguồn quân sự ở phía đông Aleppo, quân đội Syria chiếm được các làng Al-Khalidiyah, Al-Mazyounah, Umm Nasourah, Jubb 'Ali, Khirbat Hassan, Attirah, Al-Nafiyah, Al-Sukkariyah và Tal Hassan.

Với những chiến thắng quan trọng này, quân đội Ả Rập Syria hiện đang ở vị trí gần thị trấn Maskanak nhất trong 4 năm qua. Giải phóng Maskanak, quân đội Syria sẽ loại toàn bộ IS tại Aleppo, đồng thời mở rộng cánh cửa vào địa phận tỉnh Raqqa.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn