Đà Nẵng: Người dân phát hiện phá rừng Khe Đương

Thứ sáu, 02/06/2017, 19:08
Một cánh rừng tự nhiên tại tiểu khu 29 thuộc xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã bị chặt phá ngổn ngang, theo phản ánh từ người dân.

Theo nguồn tin và hình ảnh PV có được, tại khu vực Khe Đương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) một cánh rừng tự nhiên với hàng loạt cây gỗ hàng chục năm tuổi đã bị đốn hạ và đang trong quá trình cưa xẻ thành phẩm.

Theo anh Trần Lâm, người dân xã Hòa Bắc, ngay ở đỉnh tiểu khu 29 là những lán trại lô nhô, nơi "đóng quân" của một đơn vị đang khai thác vàng tại Khe Đương.

Cây gỗ tự nhiên rừng Khe Đương bị đốn hạ dấu tích còn mới

“Phía sâu trong rừng, những người khai thác đã mở một con đường nhỏ đủ một người đi khoảng chừng hơn 2km. Dọc con đường này đang tập kết hàng chục cây gỗ có tuổi đời từ 30-50 tuổi vừa bị đốn hạ. Nhiều cây đã bị xẻ thành từng khối gỗ vuông vức”, anh Lâm cho hay.

Anh Lâm còn cho biết, ngay tại bản địa phía giữa lõi rừng, một xưởng xẻ gỗ di động đã được những người khai thác dựng lên, bột cưa xẻ gỗ còn vương vãi nhưng không có một bóng người.

Nhiều hộ dân sống ngay dưới tiểu khu 29 cung cấp thông tin cho chúng tôi rằng, cách đây khoảng 10 ngày, công nhân của một công ty đã đưa máy móc, thiết bị và phương tiện cưa gỗ vào rừng. Nghi ngờ có sự việc không hay, bởi đơn vị này chỉ khai thác vàng tại Khe Đương, nhiều hộ dân đã ngụy tạo vào rừng và ghi lại được cảnh các công nhân của công ty này chặt phá cây rừng, xẻ gỗ lấy phách tẩu tán ra ngoài.

Con đường 2km trong lõi rừng Khe Đương ngổn ngang cây gỗ lớn nhỏ

“Chúng tôi nghi ngờ có việc phá rừng, chúng tôi đã luồn lách ngụy tạo vào chặt củi và nhìn thấy được công nhân của công ty này chặt cây rừng tự nhiên, rồi xẻ từng phách và ban đêm đưa ra ngoài. Có khoảng 20 người của công ty này chặt phá cả ngày lẫn đêm”, anh Nguyễn Văn An cho hay.

Cây gỗ rừng Khe Đương có đường kính lớn đã bị đốn hạ

Được biết, ngày 21.4 vừa qua, UBND TP.Đà Nẵng có quyết định về việc thu hồi rừng giao cho Công ty TNHH MTV Bông Sen Vàng Đà Nẵng để trồng rừng, quản lý bảo vệ, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tại vị trí người dân phát hiện rừng bị phá.

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn