Cuba tuyên bố không thả tự do cho tù nhân Mỹ

Thứ ba, 20/06/2017, 09:33
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này sẽ không trả tự do cho các tù nhân Mỹ như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, đồng thời không bao giờ thương lượng về sự độc lập và chủ quyền quốc gia.

Những biện pháp mới được công bố của Tổng thống Trump sẽ chỉ củng cố lòng yêu nước, tinh thần bảo vệ tự do bằng mọi thứ mình có của chúng tôi”, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla nói tại Áo vào hôm 19-6.

Theo ông Parrilla, Mỹ không có quyền dạy bảo nước khác về quyền con người và dân chủ, đồng thời chỉ ra những bất cập đang tồn tại ở Mỹ như tình trạng cảnh sát lạm dụng quyền hành, phân biệt tôn giáo, coi thường quyền của những dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla

Nhắc đến việc Tổng thống Trump từng ra điều kiện cách đây ít ngày về việc sẽ cân nhắc cắt giảm cấm vận nếu Cuba chịu trao trả tù nhân Mỹ, ông Parrilla khẳng định rằng, Cuba sẽ không thả tự do cho tù nhân Mỹ và đặc biệt không thương lượng về vấn đề chủ quyền.

Ông tiếp tục nhấn mạnh quan điểm về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Cuba áp đặt từ năm 1962 đến nay là “vô nhân đạo, diệt chủng và vi phạm luật pháp quốc tế”.

Vào hôm 17-6, Tổng thống Trump đã kí sắc lệnh siết chặt các quy định về du lịch trong khuôn khổ 12 hạng mục, trong đó có giáo dục, tôn giáo, các dự án nhân đạo. Đặc biệt, nó sẽ nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với các doanh nghiệp có quan hệ với quân đội Cuba.

Tuy nhiên, theo ông Parrilla, điều này sẽ chỉ làm thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp Mỹ.

Theo ANTĐ

Các tin cũ hơn