Quân Assad thua liên tiếp, lỗi hẹn với Deir Ezzor

Thứ ba, 18/07/2017, 10:37
Chỉ trong chưa đầy 2 ngày, quân đội Syria đã hứng chịu hai thất bại trên cả hai mặt trận chống IS và phe đối lập.

Theo Al-Masdar News ngày 17/7, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tiến hành một cuộc tấn công lớn trên vùng nông thôn phía Đông Homs nhằm vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (ISIL) ở khu vực Hamimah, nằm ở phía Tây của Trạm bơm chiến lược T-2.

Được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của không quân Nga, Quân đoàn 5 thuộc Quân đội Ả rập Syria và Sư đoàn 18 đã giành được một số vị trí  từ những kẻ khủng bố ISIL vào buổi sáng ngày 16/7.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của quân đội Syria đã rơi vào tình huống nguy hiểm khi mà viện trợ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được tăng cường đến để giúp lực lượng khủng bố đẩy lùi quân Chính phủ xung quanh Hamimah.

Bản đồ chiến sự Syria ngày 17/7

Theo một nguồn tin quân sự, Quân đội Ả rập Syria đã mất khoảng 10 binh sĩ,  28 người khác bị thương trong cuộc phản công bất ngờ của IS.

Ngoài số thương vong về người, Quân đội Ả Rập Syria cũng mất một chiếc xe quân sự và một chiếc xe tăng trong cuộc tấn công vào căn cứ của IS phía tây của Trạm bơm chiến lược T-2.

Đã hai tuần kể từ khi Quân đội Syria đến khu vực Hamimah ở Đông Homs, họ đã không thể giành được thêm căn cứ nào từ tay ISIL tại khu vực này.

Bị chặn lại ở Hamimah, các lực lượng chính phủ không thể tiến xa thêm đến cửa ngõ của Deir Ezzor. Điều này khiến cho kế hoạch giải phóng chảo lửa bị chậm trễ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/7, một số đơn vị thuộc lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa tiến hành cuộc tấn công vào làng Hawsh Al-Dawahra thuộc vùng Đông Ghouta.

Cuộc tấn công theo hướng Tây của khu dân cư, nhằm đánh chiếm một số trang trại, đang bị nhóm Jaysh al-Islam tạm chiếm trên vùng ngoại ô ngôi làng.

Đến sáng sớm ngày 17/7, lực lượng chiến binh Jaysh al-Islam đã tập trung một số lượng lớn các tay súng, tiến hành cuộc phản công đánh lùi quân đội Syria về vị trí tập kết.

Truyền thông ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan cho biết, các tay súng Jaysh al-Islam đánh hỏng 1 chiếc xe tăng, gây thương vong cho 5 binh sĩ quân đội Syria, đồng thời chiếm được chiếc xe bắc cầu tự hành mà quân đội Syria sử dụng để tổ chức vượt sông nhỏ.

Trận đánh của các đơn vị Vệ binh Cộng hòa nhằm vào khu vực Hawsh Al-Dawahra ở Đông Ghouta hoàn toàn không có mục tiêu chiến thuật rõ ràng, không đủ lực lượng để tiến công vào sâu trong chiến tuyến của đối phương, hình thành một thế trận đầy đủ cho mũi tiến công vào sâu trong hậu phương của đối phương.

Khi phiến quân phản công, phía quân đội Syria không có pháo binh yểm trợ, chi viện hỏa lực đánh chặn. Có thể nhận định rằng, trận đánh này giống như một trận đánh trinh sát hỏa lực tốn kém mà không hiệu quả của lữ đoàn 105 (Vệ binh Cộng hòa).

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn