Đủ cơ sở kết luận cán bộ chủ chốt Đồng Tâm vụ lợi

Thứ ba, 08/08/2017, 15:53
Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án, cơ quan chức năng nhận thấy, có đủ cơ sở để kết luận các cán bộ nguyên là chủ chốt của xã Đồng Tâm vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền và hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Theo cáo trạng, từ năm 2002 đến năm 2003, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần - nguyên là Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ Địa chính xã cùng Nguyễn Tiến Triển – nguyên Bí thư Đảng ủy xã và một số cán bộ chủ chốt đã vì động cơ vụ lợi mà thực hiện các hành vi vi phạm.

Cụ thể, đối với Nguyễn Văn Sơn, bị can đã cấp, giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ, với tổng diện tích 1.090,2m2, thu tổng số tiền vụ lợi 28,5 triệu đồng (để ngoài ngân sách xã 15 triệu đồng).

Cùng với đó, Sơn còn cấp giao đất cho 11 hộ không đúng đối tượng với tổng diện tích 1.285m2, không thu tiền sử dụng đất. Giao đất sai đối tượng cho 29 hộ dân, với tổng diện tích 2.638m2, thu số tiền vụ lợi là hơn 1,5 tỷ đồng (để ngoài ngân sách xã 50 triệu đồng).

Trong buổi sáng và chiều nay, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi, thẩm vấn các bị cáo.

Ngoài ra, bản thân Sơn còn được hưởng lợi 2 suất đất với tổng diện tích 331,3m2 không phải nộp tiền sử dụng đất.

Đối với Lê Đình Thuần, cáo trạng nêu rõ, năm 2008 Thuần trực tiếp ký Biên bản hội nghị thống nhất cấp quyền sử dụng đất giãn dân được hợp thức vào ngày 10.12.2002, trên bản đồ đất thổ cư năm 2003 đứng tên là Lê Đình Toàn (em họ Thuần), bản đồ đất thổ cư năm 2009 đứng tên vợ là Nguyễn Thị Thúy với diện tích 100m2.

Một vi phạm nghiêm trọng khác được Thuần thực hiện là lập hồ sơ ký xác nhận hợp thức cho 12 hộ dân đề nghị cấp giấy CNQSDĐ, mặc dù đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuê thầu, đất lấn chiếm, đất giao trái thẩm quyền, sai đối tượng vào năm 2002 – 2003 nhưng vẫn ký xác nhận hồ sơ có nguồn gốc đất sử dụng hợp pháp trước ngày 15.10.1993, với tổng diện tích là 1.844m2 để đề nghị UBND huyện ra Quyết định cấp giấy CNQSDĐ.

Với bị can Nguyễn Xuân Trường, bị can này đã cùng với Nguyễn Văn Bột và Nguyễn Văn Sơn cấp, bán đất, giao đất trái thẩm quyền cho 9 hộ, với tổng diện tích là 1.652,5m2, thu số tiền vụ lợi 21 triệu đồng.

Hàng loạt các sai phạm khác của Trường như cấp giao đất cho 11 hộ không đúng đối tượng, sai đối tượng, hợp thức đất lấn chiếm… và kết hợp cùng người khác với tổng diện tích hơn 6.500m2.

Việc đồng ý với chủ trương của UBND xã Đồng Tâm về việc chia đất cho 10 cán bộ UBND xã trái quy định, với tổng diện tích 1.208m2, không thu tiền sử dụng đất của Nguyễn Tiến Triển là hành vi đầu tiên trong chuỗi những việc làm sai phạm của vị nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm.

Trước phần xét hỏi về nội dung đồng ý chủ trương chia đất cho cán bộ xã không thu tiền, bị cáo Triển khẳng định việc này không đúng, đó là thống nhất bán cho anh em đất thừa, có thu tiền.

Tiếp sau đó, Triển còn đồng ý chủ trương và kế hoạch của UBND xã trong việc tổ chức cho các hộ dân đấu thầu đất dẫn đến 29 hộ trúng đấu thầu sai đối tượng, thu số tiền vụ lợi cho UBND xã là hơn 1,5 tỷ đồng.

Nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm Nguyễn Văn Bột đã cùng với Trường để xảy ra nhiều sai phạm trong việc giao đất trái thẩm quyền, bán trái thẩm quyền…

Thậm chí, năm 2002, vị này nhận 77m2 đất trái phép tại khu vực Rặng Chúc (không thu tiền sử dụng đất). Mặc dù biết diện tích này được cấp không đúng đối tượng nhưng vẫn làm thủ tục để UBND xã hợp thức, xác nhận nguồn gốc đất trước 15.10.1993 và lập hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ đứng tên mình.

Các bị can khác như Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Hồng, Bùi Văn Dũng và Nguyễn Văn Minh để xảy ra sai phạm khi đồng ý chủ trương chia đất cho cán bộ xã; ký biên bản hợp thức việc thống nhất; làm thủ tục để xã hợp thức lập hồ sơ xin giấy CNQSDĐ…

Người cuối cùng trong những cán bộ chủ chốt của xã Đồng Tâm vướng lao lý về những sai phạm liên quan đến đất đai tại địa bàn này là Nguyễn Văn Khang – nguyên Kế toán xã Đồng Tâm.

Sai phạm của Khang được chỉ rõ trong cáo trạng, năm 2008, ký biên bản hợp thức việc thống nhất của Đảng ủy HĐND, UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ ngày 10.12.2002 nhưng chưa được nhận đất và chưa làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ.

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn