Rộ tin Mỹ đưa 2 tàu sân bay áp sát Triều Tiên, Washington nói gì?

Thứ sáu, 11/08/2017, 09:10
Các nguồn tin quân sự từ Washington đã đính chính thông tin trên báo địa phương ở Hàn Quốc về việc Hải quân Mỹ có kế hoạch điều động 2 tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên trong tháng 8 để đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn các nguồn tin cho biết hôm 10/8, Hải quân Mỹ không có kế hoạch đưa thêm bất kỳ tàu sân bay nào đến Bán đảo Triều Tiên, mặc dù tình hình căng thẳng ở đây đang ngày càng leo thang.

Trước đó, báo địa phương ở Hàn Quốc đưa tin, Mỹ dường như đang thúc đẩy kế hoạch điều động hai tàu sân bay áp sát Triều Tiên để đáp trả lại các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và đe dọa chiến tranh từ Bình Nhưỡng. Thậm chí, một số báo cáo còn xác định cụ thể, Mỹ dự kiến sẽ gửi chiếc USS Carl Vinson, đóng tại San Diego, đến khu vực trong tháng 8 này.

Tàu USS Ronald Reagan (trái) và USS Carl Vinson.

Được biết, tàu sân bay Ronald Reagan đã kết thúc nhiệm vụ tuần tra thường niên ba tháng ở biển Hoàng Hải và trở về trú tại cảng Yokosuka, Nhật Bản.

Tuy nhiên, một nguồn tin quốc phòng Mỹ khẳng định: “Không có kế hoạch triển khai tàu sân bay nào khác ở gần Bán đảo Triều Tiên trong tháng này”.

Trong khi, một nguồn tin khác cho biết, “không phải là quyết định dễ dàng” để chuyển một tàu sân bay với hàng ngàn thủy thủ và hàng chục máy bay chiến đấu trên tàu, cho dù trong trường hợp cần thiết, tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz có thể là giải pháp thực tế hơn cho hoạt động triển khai ngắn hạn.

Mỹ hiện có 11 tàu sân bay, nhưng chỉ có 9 trong số đó hoạt động, còn 2 chiếc còn lại đang được bảo trì định kỳ, theo nguồn tin.

Dù không có kế hoạch điều động tàu sân bay, các nhà quan sát nhận định, Mỹ sẽ thay thế các “tài sản chiến lược” khác như tàu ngầm hạt nhân trong đợt tập trận hàng năm với các đồng minh vào cuối tháng 8 này.

Hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức nào từ chính phủ Mỹ về thông tin trên.

Ở một diễn biến khác, Chuẩn Đô đốc Kenneth Whitesell, chỉ huy tàu sân bay Mỹ USS George H.W Bush, mới đây tỏ rõ quyết tâm chống lại Triều Tiên và mối đe dọa hạt nhân từ quốc gia Đông Bắc Á này.

“Sự hiện diện của chúng tôi và lực lượng đồng minh sẽ buộc Triều Tiên phải tìm kiếm sự thỏa hiệp. Đó là cách chúng tôi đang và sẽ làm để củng cố lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chúng tôi đang chờ lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis để biến lời nói thành hành động”, tờ Daily Star dẫn lời ông Whitesell.

Tàu sân bay USS George H.W Bush.

Được biết, tàu sân bay do Whitesell chỉ huy đang có mặt ở ngoài khơi Anh để tập trận cùng các tàu chiến của nước này.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn