Hoàn Cầu thời báo: Trung Quốc sẽ ngăn Mỹ tấn công Triều Tiên

Thứ sáu, 11/08/2017, 09:48
Hoàn Cầu thời báo cho rằng Trung Quốc sẽ ngăn cản nếu Mỹ tấn công CHDCND Triều Tiên trước vì bán đảo Triều Tiên liên quan lợi ích chiến lược của nước này.

Chiến đấu cơ A-10 của Mỹ cất cánh tại căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc ngày 10.8.

Tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 11.8 cho rằng Trung Quốc nên ở thế trung lập nếu CHDCND Triều Tiên tấn công đe dọa Mỹ, nhưng sẽ ngăn chặn nếu Mỹ khai chiến nhằm lật đổ Triều Tiên.

“Cần tỏ rõ quan điểm để các bên hiểu rõ rằng một khi hành động của họ gây nguy hại đến lợi ích của Trung Quốc thì nước này sẽ đáp trả cứng rắn”, bài báo viết, đồng thời cho rằng Bắc Kinh không thể thuyết phục Washington lẫn Bình Nhưỡng hạ nhiệt căng thẳng.

Bài báo còn cho rằng Trung Quốc sẽ chống lại bất cứ bên nào muốn thay đổi hiện trạng tại các khu vực có liên quan đến lợi ích của nước này, kể cả bán đảo Triều Tiên vốn có lợi ích chiến lược đối với tất cả các bên, và không bên nào nên tìm cách “thống trị tuyệt đối” tại đây.

Trước đó hôm 10.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trút “bão lửa thịnh nộ” xuống Triều Tiên và cảnh cáo Bình Nhưỡng về kế hoạch tấn công đảo Guam bằng cách phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật.
Trong hành động đáp trả, chính phủ Nhật đang chuẩn bị điều các hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot đến khu vực phía Tây nước này nhằm đối phó với đe dọa từ Triều Tiên.
Chúng tôi sẽ cân nhắc các yếu tố liên quan và có biện pháp cần thiết”, Nikkei Asian Review ngày 11.8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho hay.
Nhật hiện có lá chắn tên lửa 2 lớp, gồm hệ thống Standard Missile-3 (SM-3) trang bị trên tàu khu trục nhằm vào các tên lửa tại thời điểm đạt độ cao tối đa, và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) trên đất liền nhằm vào tên lửa ở giai đoạn rơi. Hệ thống PAC-3 hiện được trang bị tại khoảng 15 địa điểm trên khắp cả nước.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn