Trung Quốc - Ấn Độ bắt đầu đếm ngược chiến tranh

Thứ sáu, 11/08/2017, 16:03
Ấn Độ rút dân cách khu vực tranh chấp Doklam khoảng 35km, đưa hàng ngàn quân đến biên giới với Trung Quốc.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải ngày 10/8 cho biết, quân lính Ấn Độ đã ra lệnh sơ tái người dân tại làng Nathang (bang Sikkim), gần khu vực cao nguyên Doklam/Động Lãng trên biên giới Trung - Ấn.

Dân làng Ấn Độ được lệnh sơ tán trong khi các binh sĩ thuộc quân đoàn 33 đến tiếp quản khu vực.

Thông tin này được Ấn Độ đăng tải bằng một dòng trên trang Twitter chính thức.

Thông tin được tờ báo Trung Quốc đăng tải kèm một chú thích ảnh cho thấy quân lính Ấn Độ và  2 xe quân sự đã vượt qua “đường biên giới được hai nước thừa nhận”.

Tờ The New Indian Express của Ấn Độ cũng thông tin, hơn 100 người dân đã được yêu cầu rời bỏ nhà cửa nhằm đề phòng tình hình tại Doklam leo thang thành một cuộc chiến tranh ngắn ngày.

Trang  Zee News cũng cho hay, quân đội Ấn Độ yêu cầu người dân làng Nathang, cách khu vực tranh chấp Doklam khoảng 35km, phải sơ tán ngay lập tức.

Tuy vậy, cũng có thông tin nói lệnh sơ tán được ban hành nhằm lấy chỗ cho hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ thuộc quân đoàn 33 đến tiếp quản.

Bộ tư lệnh phía Đông của Ấn Độ xác nhận 3 sư đoàn thuộc quân đoàn 33, đã di chuyển từ Sukna, phía Tây Bengal đến khu vực biên giới Trung-Ấn.

Quân đội Ấn Độ được cho là đã đặt lực lượng bảo vệ khu vực Sikkim vào tình trạng báo động. Quân đoàn 33 phụ trách khu vực Sikkim cũng đã tiến hành cuộc tập trận thường niên sớm hơn so với kế hoạch, bao gồm các hoạt động lưu trữ quân nhu cho mùa đông, giúp quân lính thích nghi với địa hình mới.

Trung Quốc cũng được cho là đã điều 1.000 binh sĩ đến điểm nóng tranh chấp, tương đương quân số của một tiểu đoàn.

Tờ Trung Quốc Nhật báo (China Daily) hôm 8/8 đã đăng tải bài xã luận, tuyên bố đếm ngược thời gian chiến tranh và nói Ấn Độ nên rút quân khỏi cao nguyên Doklam trước khi quá muộn.

“Thời gian đếm ngược cho chiến tranh giữa hai lực lượng đã bắt đầu, thời gian đang trôi qua, Ấn Độ đang đối mặt với một kết cục tất yếu”, báo Trung Quốc viết.

Binh lính Ấn Độ tại cửa khẩu Nathu La ở bang Sikkim

Bài bình luận của báo Trung Quốc đã nhận được sự chú ý đặc biệt của truyền thông Ấn Độ.

Đài NDTV (Ấn Độ) ngày 9/8 gọi đây là thông điệp cảnh cáo chiến tranh của Bắc Kinh. Ngày 10/8, tờ Times of India cũng đăng tải bài viết cho biết, truyền thông Trung Quốc cảnh báo rằng, xung đột với Ấn Độ đã bước vào thời gian đếm ngược.

Tranh chấp biên giới Trung-Ấn hiện đã kéo dài gần hai tháng, mới đây, chuyên gia Bắc Kinh đã đưa ra nhận định, cuộc đối đầu này có thể sẽ kết thúc trong hai tuần tới.

Nghiên cứu viên thuộc viện Quan hệ quốc tế, Học viện Khoa học xã hội Thượng Hải Hồ Chí Dũng trả lời tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 5/8 cho rằng:

"Loạt phát ngôn trong 24 giờ qua của Trung Quốc đã phát đi thông điệp rằng, Trung Quốc sẽ không bao giờ để quân đội Ấn Độ xâm nhập lãnh thổ trong thời gian quá lâu. Nếu Ấn Độ từ chối rút quân, Trung Quốc có thể tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô nhỏ trong vòng hai tuần".

Trước loạt tuyên bố cảnh cáo mạnh mẽ của Bắc Kinh, truyền thông New Delhi cho rằng, Trung Quốc sẽ không chấp nhận sự mạo hiểm này.

Times of India ngày 6/8 nhận định, dù Bắc Kinh thường đưa ra những "thông điệp hiếu chiến" nhưng cơ quan an ninh Ấn Độ đánh giá, Trung Quốc không muốn chấp nhận rủi ro, thậm chí không muốn tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô nhỏ.

Căng thẳng Trung - Ấn bùng phát từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở cao nguyên Doklam để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành. Binh sĩ Ấn Độ can thiệp sau khi Bhutan gửi yêu cầu trợ giúp.

Trung Quốc duy trì quan điểm yêu cầu Ấn Độ rút quân vô điều kiện. Trong khi đó, phía Ấn Độ đề xuất cả hai bên rút quân để bắt đầu đàm phán.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn