Tàu ngầm Argentina mất tích: Đếm ngược 10 ngày

Thứ hai, 20/11/2017, 10:17
Oxy và thực phẩm trên ARA San Juan có thể đủ dùng trong vòng 15 ngày. Như vậy, toàn bộ thủy thủ đoàn San Juan có tối đa là 10 ngày.

Tới ngày 19/11, công cuộc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn được tiếp tục triển khai, bất chấp thời tiết Nam Đại Tây Dương rất xấu, với gió to tới 100 km/h và sóng biển cao tới 6m.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad, đang công tác tại Canada, đã ngay lập tức trở về nước để chỉ đạo chiến dịch tìm kiếm.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mauricio Macri khẳng định, đang huy động mọi nguồn lực trong nước cũng như hợp tác với quốc tế để tìm tàu ARA San Juan. Chính phủ cũng giữ liên lạc chặt chẽ với thân nhân các thủy thủ.

Hiện tại chiến dịch tìm kiếm đã quét 80% vùng biển có khả năng tàu ngầm ARA San Juan đang hoạt động, cách đất liền 432km trên Vịnh San Jorge - giữa các tỉnh miền Nam Chubut và Santa Cruz. Đồng thời, kích hoạt hệ thống tìm kiếm dưới đại dương. Bán kính khu vực tìm kiếm là 300km từ điểm phát tín hiệu lần cuối.

Toàn bộ thủy thủ đoàn San Juan có tối đa là 10 ngày.

Bộ Quốc phòng Argentina cho biết, một vài căn cứ quân sự nước này đã bắt được 7 tín hiệu cấp cứu vệ tinh vào sáng và chiều 18/11 được cho là từ ARA San Juan. Điều này đã đem lại hy vọng về khả năng tìm thấy tàu ngầm đang mất tích.

Các cuộc gọi này kéo dài từ 4-36 giây song không ổn định và đã không thể kết nối thành công. Bộ Quốc phòng Argentina nhận định nhiều khả năng ARA San Juan đang cố gắng liên lạc với đất liền và các cơ quan chức năng đang nỗ lực xác định nơi tín hiệu được phát đi.

Argentina đã huy động 7 tàu quân sự, 6 máy bay, 4 tàu nghiên cứu khoa học, tàu phá băng và 20 tàu đánh bắt cá tham gia tìm kiếm, cùng với sự hỗ trợ của 2 tàu và nhiều máy bay thuộc quân đội Anh, Chile, Brazil, Uruguay và Mỹ.

Trong số đó, có máy bay săn ngầm P-8A Poseidon. Theo thông báo từ hải quân Mỹ, P-8A Poseidon sẽ tham gia nỗ lực tìm kiểm bởi công nghệ của nó có thể "hỗ trợ sứ mệnh ở nhiều khía cạnh khác nhau, trên một vùng biển rộng lớn".

Hải quân Argentina thông báo oxy và thực phẩm trên ARA San Juan có thể đủ dùng trong vòng 15 ngày. Như vậy, tính từ thời điểm tàu ngầm ARA San Juan mất tích (15/11), toàn bộ thủy thủ đoàn San Juan có tối đa là 10 ngày.

Trả lời truyền hình, thuyền trưởng đầu tiên của ARA San Juan, Carlos Zavalla, cho biết hệ thống liên lạc chỉ có thể phát sóng tầm ngắn ở khoảng cách tối đa 16km và trong trường hợp xảy ra tai nạn khi đang ở dưới đáy biển, tàu sẽ phóng ra phao nổi cho phép xác định vị trí chính xác.

ARA San Juan là tàu ngầm diesel - điện lớp TR-1700 do Đức chế tạo, được hạ thủy ngày 20/6/1983 và biên chế ngày 19/11/1985. Con tàu từng được nâng cấp giữa vòng đời trong giai đoạn 2008 - 2013 nhằm thay thế động cơ và hệ thống pin điện.

Tuổi thọ của con tàu này dự định sẽ kéo dài thêm 30 năm. ARA San Juan có lượng giãn nước 2.336 tấn khi lặn, tầm hoạt động 22.000km và dự trữ hành trình 30 ngày.

Tàu San Juan là một trong 3 tàu ngầm thuộc hạm đội của Argentina. Tàu dài gần 66 mét, rộng 7,3 mét, cao 15,3 mét (bao gồm cả boong tàu). Nó được thiết kế để sử dụng trong các cuộc tấn công từ dưới mặt nước trong các trận chiến cũng như chống buôn lậu trên biển.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn