Cháy chung cư Carina Plaza: Báo cháy câm lặng, trụ nước chữa cháy hỏng nặng

Thứ sáu, 23/03/2018, 16:07
Cư dân chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) cho biết mặc dù họ đã nhiều lần phản ánh tình trạng hệ thống báo cháy ở chung cư này bị hỏng, nhưng không được khắc phục.

Trụ nước chữa cháy ở chung cư không có nước

Ông Võ Tấn Long, 67 tuổi, sống ở chung cư Carina Plaza được 7 năm, cho biết chung cư này đưa vào sử dụng đã lâu nhưng không có ban quản trị.

Trước đó người dân ở chung cư cũng phản ánh và họp với chủ đầu tư nhưng không thống nhất được nên chưa thành lập ban quản trị. Toàn bộ bảo vệ, quản lý tòa nhà đều do phía chủ đầu tư thuê. Mặc dù đã đưa vào hoạt động gần 10 năm nhưng người dân không biết nắm thông tin về tài chính quản lý chung cư.

Ông Long khẳng định hệ thống báo cháy của chung cư đã hư cách đây hơn 3 năm. Lo sợ vì hệ thống báo cháy không hoạt động, năm 2016, ông Long đã báo sự việc này cho UBND phường, cảnh sát PCCC Q.8, báo cho đường dây nóng của Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Sau đó, Cảnh sát PCCC Q.8 đã làm việc với chủ đầu tư về vấn đề này, nhưng mọi việc vẫn không được khắc phục.

Ông Võ Tấn Long từng phản ánh hệ thống báo cháy ở chung cư bị hư nhưng không được khắc phục

Khi xảy ra cháy trong rạng sáng 23.3, đường dẫn nước từ dưới hầm chứa nước lên trụ cấp nước chữa cháy bị hư nên lực lượng chữa cháy phải kéo nước từ ngoài đường Võ Văn Kiệt vào.

“Lực lượng chữa cháy phải dùng máy nổ lấy nước từ xa vào, còn các trụ nước chữa cháy ở chung cư hầu như không có giọt nào. Sự việc này tôi chứng kiến từ đầu đến cuối. Bản thân tôi đã biết bơm ở đường ống dẫn nước chữa cháy bị hư. Người dân ở chung cư cũng nhiều lần phản ánh về tình trạng này...”, ông Long nói.

Bảo vệ thường xuyên hút thuốc dưới hầm

Là người thoát chết sau vụ cháy, ông Ngô Tấn Vũ Khanh (37 tuổi, sống ở phòng B1208) cho biết trong chiều 22.3, cư dân chung cư có họp với ban quản lý chung cư về vấn đề hệ thống thang máy thường xuyên bị hỏng, tụt không phanh, đến nay chưa kịp khắc phục thì xảy ra sự cố nghiêm trọng trên. Bản thân Khanh cũng từng bị kẹt thang máy.

Một điều mà ông Khanh bức xúc là thường xuyên thấy bảo vệ hút thuốc trong hầm để xe chứa cả ngàn xe máy, ôtô.

Ông Ngô Tấn Vũ Khanh khẳng định chung cư có rất nhiều sự cố trong đó có hệ thống báo cháy bị hỏng

“Điều này hết sức nguy hiểm. Bản thân tôi nghĩ điện chập và hút thuốc là nguyên nhân cháy chứ không phải nguyên nhân cháy do nổ xe”, ông Khanh bức xúc nói.

Theo ông Khanh, hệ thống báo cháy của chung cư hỏng, trụ chữa cháy không có nước, thậm chí đèn ở cầu thang cũng không có... đã được người dân nhiều lần báo, phản ánh nhưng vẫn không được khắc phục.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn