"Cánh tay phải" an ninh mới của ông Trump là ai?

Thứ sáu, 23/03/2018, 10:44
Trước quyết định bổ nhiệm ông John Bolton thay thế vị trí Cố vấn An ninh quốc gia của ông H.R. McMaster, giới quan sát cho rằng Mỹ sẽ có quan điểm cứng rắn và kiên quyết hơn nữa với các vấn đề về an ninh, bởi ông Bolton nổi tiếng là một chính trị gia “sắt đá”.

Tân Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)

Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton sẽ thay thế ông H.R. McMaster trở thành Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ từ ngày 9/4. Theo Guardian, động thái này dường như là sự chuẩn bị của chính quyền ông Trump cho cuộc hội đàm thượng đỉnh với Triều Tiên vào tháng 5 tới.

Tuy nhiên, Guardian cũng cho rằng lựa chọn ông Bolton vào thời điểm nhạy cảm như hiện tại có thể mang lại một số rủi ro nhất định cho phía Mỹ khi chính trị gia này vốn nổi tiếng với quan điểm cứng rắn và những phát ngôn mạnh mẽ, kiên quyết.

Theo BBC, ông Bolton từng là sinh viên luật trường đại học Yale và cùng lớp với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Hillary Clinton, song ông chia sẻ rằng ông không tham gia vào nhóm quyền lực của cặp đôi này.

Sau khi kết thúc việc học, ông đã phục vụ cho chính quyền các cựu Tổng thống Ronald Reagan, George H W Bush và George W Bush. Ông được chú ý từ khi nhậm chức Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Ông cũng thường tham gia cố vấn chính sách đối ngoại cho các ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.

Ông Bolton ngồi cạnh Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và sau Tổng thống George W Bush tại Liên Hợp Quốc vào năm 2005. (Ảnh: AP)

Theo BBC, ông Bolton khá được lòng giới bảo thủ khi ông được mệnh danh là “diều hâu” với những phát ngôn và tuyên bố thẳng thắn. Ông đã từng ủng hộ và kêu gọi Mỹ giữ lập trường cứng rắn với Iran và Triều Tiên. Ông cũng đã kêu gọi Tổng thống Trump trong một bài viết trên New York Post rằng Washington nên ngừng tái ký Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và rút khỏi thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Iran. Hay vào năm 2015, trên New York Times, ông Bolton khuyến chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cân nhắc việc ném bom các cơ sở hạt nhân Iran nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông McMaster là người có tính cách quyết liệt. Tháng trước, trong một bài viết phân tích trên Wall Street Journal, ông cho biết ông ủng hộ phương án Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu căng thẳng leo thang cũng như sự an toàn và quyền lợi của Mỹ bị đe dọa.

Ông Bolton cũng nổi tiếng với những phát ngôn gây tranh cãi. Ông từng nói nếu tòa nhà 38 tầng của Liên Hợp Quốc mất đi 10 tầng thì điều đó cũng không mấy khác biệt. Câu nói này nhằm tôn vinh quyền lực và vai trò của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, khiến không ít nhà ngoại giao "phật ý".

Với việc nhậm chức “cánh tay phải” an ninh của Tổng thống Trump trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên sắp ngồi vào bàn đàm phán vào tháng 5 tới, giới quan sát nhân định ông Bolton dường như sẽ vẫn thể hiện quan điểm cứng rắn, quyết liệt và có thể sẽ không nhượng bộ như ông vẫn thể hiện trong nhiều năm qua. Các chuyên gia nhận định việc bổ nhiệm ông Bolton vào thời điểm này dường như là một trong những quyết định nhân sự gây tranh cãi nhất của ông Trump kể từ khi ông nhậm chức.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích