Sáng mai công bố toàn văn kết luận thanh tra Mobifone mua AVG

Thứ năm, 22/03/2018, 17:26
Nguồn tin của PV khẳng định, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam sẽ chủ trì buổi công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG vào sáng mai 23/3 tại trụ sở cơ quan này.

“Việc tổ chức công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án Mobifone mua AVG được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của Luật Thanh tra, chứ đây không phải buổi để các đơn vị và bên liên quan giải thích, giải trình các ý kiến trái chiều (nếu có)”- nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh với PV.

Ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - sẽ chủ trì buổi công bố toàn văn kết luận thanh tra trước đại diện, lãnh đạo các bộ ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Mobifone, AVG,…

Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất hồ sơ, tài liệu thương vụ Mobifone mua 95% AVG để chuyển sang cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ.

Thanh tra Chính phủ khẳng định việc xuất hiện “ý kiến khác nhau” xung quanh một số nội dung trong kết luận thanh tra là điều hết sức bình thường. “Họ lúc nào cũng có quyền giải thích, giải trình với các nội dung kết luận thanh tra. Đấy là điều bình thường. Nhưng họ phải thực hiện kết luận thanh tra và khi thực hiện thì phải có văn bản báo cáo với Thanh tra Chính phủ”- một lãnh đạo cấp vụ của Thanh tra Chính phủ cho hay.

Được biết, Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra được Thanh tra Chính phủ giao nhiệm vụ giám sát các bộ ngành, đơn vị liên quan thực hiện kết luận này.

Theo văn bản số 2398/VPCP-VI của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG của Thanh tra Chính phủ; trong đó có kiến nghị chuyển giao cho cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an xem xét khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định việc bàn giao toàn bộ, hồ sơ tài liệu cho Bộ Công an phải tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục chứ không phải diễn ra ngay trong sáng mai 23/3.

“Đến nay chúng tôi đã hoàn tất việc sao chép, phân loại hồ sơ tài liệu. Tuy nhiên hồ sơ tài liệu của vụ việc này rất nhiều nên việc bàn giao cần có thời gian. Dự kiến tuần tới chúng tôi sẽ có văn bản mời Bộ Công an sang nhận tài liệu, lúc đấy mới ký giao nhận hồ sơ tài liệu. Thậm chí việc giao nhận tài liệu có thể phải diễn ra trong nhiều ngày mới xong được”- nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ thông tin.

Trước đó như PV phản ánh, kết luận thanh tra đã khẳng định, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone đã dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Bộ Thông tin và Truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; Quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ.

Ban Bí thư cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và đề nghị các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Đến ngày 12/3, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo và chứng kiến việc Mobifone và cổ đông chuyển nhượng AVG ký biên bản cam kết huỷ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa 2 bên; các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn