Bộ Ngoại giao nói về khả năng thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Việt Nam

Thứ năm, 22/03/2018, 17:38
“Việt Nam sẵn sàng có đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 22/3 tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhận được câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam đối với thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp nhau vào tháng 5 tới, và liệu Việt Nam có sẵn sàng phối hợp với các bên liên quan để tổ chức hội nghị này hay không trong trường hợp các bên có đề nghị Việt Nam là nơi diễn ra hội nghị này.

“Việt Nam ủng hộ nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên nói riêng và thế giới nói chung”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm: “Việt Nam sẵn sàng có đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Liên quan tới chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trả lời câu hỏi về việc Việt Nam và Hàn Quốc có bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên hay không, bà Thu Hằng cho hay: “Đây là chuyến thăm song phương nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm”.

Trước đó, phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hồi đầu tháng 3, Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia và cũng là cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Chung Eui-yong, cho biết Tổng thống Mỹ Trump đã nhận lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới.

Tuy nhiên, hiện địa điểm và thời gian chính xác của cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Triều chưa được ấn định.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn