Báo Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị hành động quân sự với Đài Loan

Thứ năm, 22/03/2018, 14:53
Global Times cho rằng Trung Quốc cần điều máy bay và tàu chiến vượt qua ranh giới ở eo biển Đài Loan để gây sức ép với Mỹ.

Các máy bay chiến đấu Trung Quốc trong một đợt diễn tập. Ảnh: Xinhua.

"Trung Quốc đại lục cần chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp ở eo biển Đài Loan. Cần phải làm rõ rằng việc Mỹ và Đài Loan tăng cường trao đổi quan chức sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng cho Đài Loan", Global Times, ấn phẩm phụ của People's Daily - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - tuyên bố trong bài xã luận hôm nay.

Đề xuất của Global Times được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước ký thông qua "Đạo luật thăm Đài Loan", khuyến khích chính quyền Mỹ cử quan chức cấp cao tới hòn đảo này và ngược lại.

Theo tờ báo này, ngoài biện pháp gây sức ép với Mỹ trong các lĩnh vực hợp tác song phương như vấn đề Triều Tiên và Iran hay tại các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Trung Quốc có thể điều máy bay chiến đấu và tàu chiến vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. "Hành động này có thể được thực hiện dần dần tùy theo tình hình hai bờ eo biển", tờ báo viết.

Giới chức Trung Quốc coi việc Mỹ thông qua "Đạo luật thăm Đài Loan" là hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng, vượt qua lằn ranh đỏ có thể phá hoại quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho rằng đạo luật này mâu thuẫn nghiêm trọng với nguyên tắc "một Trung Quốc".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/3 cảnh báo mọi hành động thúc đẩy Đài Loan ly khai sẽ đối mặt với "sự trừng phạt của lịch sử". Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần.

Theo VNE

Các tin cũ hơn