Ông Assad lái xe giữa Đông Ghouta: Đây đất nước điêu tàn!

Thứ tư, 21/03/2018, 14:50
Khói chiến tranh đã làm cho quê hương ông Assad điêu tàn, nên hoà bình luôn là khát vọng của người dân Syria yêu Tổ quốc, trong đó có ông...

Tổng thống Assad tự mình lái xe nơi chiến trường Đông Ghouta ác liệt

Reuters ngày 19/3 đăng tải một video clip trong đó ghi lại hình ảnh Tổng thống Assad đang lái xe một cách bình thản và đầy tự tin giữa khu vực chiến trường ác liệt Đông Ghouta nằm ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Đông Ghouta là nơi đang chứng kiến cuộc chiến quyết liệt và đẫm máu giữa quân đội trung thành với chính quyền của Tổng thống Assad và phe nổi dậy Syria, vì vậy hành động của nhà lãnh đạo Syria đã gây sốc và sốt với truyền thông và dư luận quốc tế.

Ông Assad đã tự mình lái xe Honda Civic xuyên qua những khu vực vừa được quân đội Syria giành được từ tay phe nổi dậy ở chiến trường Đông Ghouta.

Ông Assad lái xe được cho là đến thăm các binh sĩ quân đội Syria ở tiền tuyến.

Tổng thống Assad tự lái xe đi giữa chiến trường Đông Ghota vừa im tiếng súng

Vừa lái xe, ông Assad vừa giới thiệu mình đang ở đâu.

“Đây là Al-Nashabiya. Đó là thành phố đầu tiên được Quân đội Syria giải phóng kể từ khi bắt đầu khai hỏa chiến dịch quân sự tấn công vào Ghouta cách đây ba tuần”.

“Giải phóng Al-Nashabiya là bàn đạp để tiến về phía Đông của Ghouta. Phải mất nhiều ngày mới giải phóng được Al-Nashabiya - đây là điều tuyệt vời. Giải phóng Al-Nashabiya sẽ cho phép giải phóng phần còn lại của Ghouta”, ông Assad nhận định.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Assad đến thăm Đông Ghouta trong nhiều năm trở lại đây, nên nhà lãnh đạo đương thời của chính quyền Syria cho thấy rất cảm xúc rất hào hứng và phấn khích.

Trước khi xuất hiện video clip gây sốt nói trên, Tổng thống Assad đã bất ngờ đến thăm Đông Ghouta và hàng loạt bức ảnh về chuyến thăm của nhà lãnh đạo tới chiến trường ác liệt cũng được công bố.

Trong số những hỉnh ảnh ông Assad có mặt tại Đông Ghouta, ấn tượng nhất là cảnh ông đứng cạnh một chiếc xe tăng và được vây xung quanh bởi những binh sĩ hò reo vui mừng hay giơ nắm đấm thể hiện sự trung thành và quyết tâm hành động.

Tổng thống Assad đến thăm Đông Ghouta và tự mình lái xe giữa chiến trường ác liệt chỉ một ngày sau khi quân đội nước này đã ra tối hậu thư buộc lực lượng đối lập ở khu vực Harasta, Đông Ghouta trong vòng 3 giờ phải rời khỏi đây.

Tối hậu thư với phiến quân được đưa ra khi Mỹ được cho là đang ráo riết chuẩn bị tấn công Syria một lần nữa, khi có ít nhất 500 quả tên lửa Tomahawk tại Địa Trung Hải sẵn sàng rời bệ phóng trực chỉ Syria.

Trong khi phe đối lập Syria được Mỹ bảo trợ và thiệt hại của lực lượng này tại Đông Ghouta trong thời gian qua đã làm cho Washingotn nóng mặt, vì vậy việc Damascus ra tối hậu thư cho phe đối lập chẳng khác nào lời tuyên chiến gửi tới Washington.

Tổng thồng Assad thăm chiến trường Đông Ghouta

Trong bối cảnh như vậy, việc Tổng thống Assad tự mình lái xe tại Đông Ghouta, dù có là sự kiện được dàn dựng thì đều rất nguy hiểm cho Syria và cá nhân ông, vì nó chẳng khác nào là sự thách thức với Washington.

Tuy nhiên, theo giới phân, hành động của nhà lãnh đạo Syria lái xe giữa Đông Ghouta thể hiện một ý nghĩa khác sâu xa hơn nhiều.

Khát vọng hoà bình Syria

Phải thấy rằng Tổng thống Assad đã quá mạo hiểm khi đến thăm Đông Ghouta khi chiến trường ác liệt này vẫn chưa im tiếng súng, bởi ông hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của những tay súng bắn tỉa từ bên kia chiến tuyến.

Nguy hiểm hơn là hệ thống vệ tinh định vị của Mỹ và Israel có thể xác định và tiêu diệt Assad khi ông xuất hiện ở những nơi mà kỹ thuật điện tử không có rào cản hay bị vô hiệu hoá, mà việc thủ lĩnh Hamas Ahmed Yassin bị sát hại năm 2004 là ví dụ.

Tổng thống Assad không thể đưa bản thân và đất nước vào nguy hiểm chỉ để thách thức Mỹ và đồng minh, mà phải có động lực nào lớn hơn rất nhiều cho hành động của nhà lãnh đạp và theo giới phân tích thì không gì khác ngoài khát vọng hoà bình.

Là người đứng đầu thực thể chính trị đại diện chủ quyền quốc gia, khi nhận thầy đất nước Syria có thể phải trả giá bởi làn gió của Mùa xuân Ả-Rập, Tổng thống Assad đã nhanh chóng có những đổi thay tạo ra một môi trường chính trị cởi mở tại Syria.

Những tưởng khi Damascus bãi bỏ thiết quân luật thì sẽ khiến cho những người bất đồng chính kiến hướng tâm vào chính quyền Syria để thực hiện hoà giải và hoà hợp dân tộc, song họ lại cho đây là cơ hội tuyệt vời cho việc lật đổ chính quyền.

Cuộc huynh đệ tương tàn đã khiến cho Syria nhanh chóng trở thành đất sống và đất diễn của khủng bố, tạo điều kiện cho IS "xưng bá xưng vương" ở Trung Đông, còn lực lượng mượn danh chống IS thì khai thác xung đột tại Syria cho mưu đồ của họ.

Chiến tranh khiến Syria chìm trong loạn lạc

Nhận diện cả dân tộc Syria có thể rơi vào thảm hoạ bởi khủng bố IS và những lực lượng chống IS vì mục đích khác, Tổng thống Assad đã nhân danh nhà nước Syria kêu gọi chính quyền Nga giúp đánh khủng bố.

Tuy nhiên, khi IS đại bại, Nga rút quân, cứ nghĩ Syria sẽ có ngày vui, tiếc thay điều đó vẫn xa vời, mà nguyên nhân chính là mưu đồ của lực lượng chống khủng bố với mục đích khác muốn sắp xếp lại bàn cờ chính trị tại Syria theo ý đồ của họ.

Chính quyền Syria và Nga đã lựa chọn tạo cơ chế đối thoại để người Syria ngồi lại với nhau bàn bạc tìm giải pháp kiến tạo một nền hoà bình cho đất nước Syria và gây dựng lại giang sơn. Tiếc là ước vọng đó không thành công.

Hoả giải giữa các phe phái Syria với nhau là không thể vì Mỹ và phe đối lập Syria tẩy chay đối toại, hoà hợp giữa các thành phần trong xã hội Syria cũng không thể vì Mỹ và phe đối lập đòi Tổng thống Assad phải ra đi trước khi chuyển đổi chính trị.

Đến nay, cuộc chiến tại Syria đã bước qua năm thứ 8 với đẩy đủ sự khốc liệt và mất mát cho dân tộc Syria, cho đất nước Syria. Và càng kéo dài bao lâu thì đất nước Syria càng điêu tàn hơn và sẽ đến lúc cả dân tộc Syria không gượng dậy được nữa.

Trong khi đó, lợi dụng mâu thuẫn giữa người Syria với nhau, các thế lực ngoại bang đã thực hiện những mưu đồ của họ, mà việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, chiếm Afrin đã cho thấy rõ "nỗi đau Syria".

Không thể chấp nhận thế giằng co kéo dài thêm nữa, chính quyền Syria đã quyết hành động tất tay với lực lượng nổi dậy và lực lượng bảo trợ cho họ được che đậy bởi chống khủng bố với mục đích khác, để gieo hy vọng hoà bình cho Syria.

Khát vọng hoà bình là động lực vượt trên mọi hiểm nguy

Cuộc tấn công vào lực lượng đối lập tại Đông Ghouta được cho là những phát súng mở màn cho "quá trình hành động tất tay" của chính quyền Syria trên chiến trường, nhẳm không để những kẻ thù của đất nước mãi giày xéo quê hương.

Do vậy, việc Tổng thống Assad đến thăm Đông Ghouta, tự mình lái xe khi chiến trường ác liệt vừa im tiếng súng, bất chấp hiểm nguy, là thể hiện khát vọng hoà bình cho Syria chứ không phải là hành động thách thức Mỹ và đồng minh.

Điều này thể hiện rõ hơn qua lời tự sự của ông Assad khi lái xe ngang qua một trường học:

“Chúng ta thấy những người dân bắt đầu quét dọn các ngôi trường. Họ không phải là giáo viên, điều này cho thấy sự nhận thức cao của công chúng”.

Việc rất đơn giản khi đất nước thanh bình, nhưng với ông Assad thì điều đó đã làm cho ông phải xúc động, bởi khói chiến tranh đã làm cho quê hương ông điêu tàn, nên hoà bình luôn là khát vọng của người dân Syria yêu Tổ quốc, trong đó có ông.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích