Philippines "tố" Trung Quốc thách thức máy bay ở Biển Đông

Thứ tư, 21/03/2018, 11:57
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết nước này vẫn bị Trung Quốc cảnh báo mỗi khi máy bay Philippines bay qua khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: Manila Bulletin)

“Các máy bay (Philippines), mỗi lần bay qua các thực thể (do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép), đều bị thách thức”, Inquirer dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana phát biểu ngày 20/3.

“Họ (Trung Quốc) sẽ thông báo rằng chúng ta đang đi vào không phận Trung Quốc. Sau đó chúng ta sẽ nói lại với họ rằng: “Không, chúng tôi đang đi vào không phận Philippines”. Hai bên cứ lời qua tiếng lại như vậy mỗi khi chúng ta tiến hành tuần tra”, Bộ trưởng Lorenzana cho biết.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines, Manila đã tiến hành các hoạt động tuần tra thường kỳ tại những vùng biển thuộc phạm vi hàng hải của nước này trên Biển Đông cũng như tại khu vực thềm lục địa Philippines Rise. Ngoài tuần tra bằng máy bay, Philippines cũng tổ chức các cuộc tuần tra hải quân và triển khai các tàu thuộc Lực lượng Tuần duyên Philippines và Cục Ngư nghiệp và Thủy sản.

Philippines gần đây đã tiếp nhận 6 máy bay không người lái trị giá 13,76 triệu USD từ Mỹ thông qua một gói viện trợ. Những máy bay này có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển của Philippines.

“Các máy bay không người lái này có thể được vận chuyển dễ dàng vì được đặt trong một container. Chúng cũng rất mạnh mẽ, vận hành êm ái và có thể hoạt động trên không trong 24 giờ”, ông Lorenzana nói.

Theo Bộ trưởng Lorenzana, Philippines có thể triển khai các máy bay không người lái để tham gia các hoạt động tuần tra hàng hải ở Biển Đông và Philippines Rise. Ngoài ra, chúng cũng có thể được đưa tới khu vực phía Nam của Philippines để tuần tra vùng biển Sulu.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn