Triều Tiên bất ngờ đưa tin về việc cải thiện quan hệ với Mỹ

Thứ tư, 21/03/2018, 14:29
Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 20/3 đã đưa tin về khả năng diễn ra các cuộc hội đàm với Mỹ và Hàn Quốc sau một thời gian dài im lặng về đề xuất đối thoại cấp cao.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Theo đài NHK (Nhật Bản), hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 20/3 đã đăng tải bài bình luận với nội dung về các cuộc đối thoại sắp diễn ra giữa Bình Nhưỡng với Mỹ và Hàn Quốc. KCNA cho biết những nỗ lực do Triều Tiên dẫn đầu đã tạo ra bầu không khí hòa hoãn giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời tạo động lực thay đổi cho quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ.

Bài bình luận trên KCNA nhấn mạnh mối quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc mới đang ở giai đoạn bắt đầu. KCNA cũng chỉ trích quan điểm cho rằng, Triều Tiên phải nỗ lực đối thoại sau khi chịu sức ép từ Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia khác.

Sau chuyến thăm của phái đoàn quan chức Hàn Quốc tới Mỹ hồi đầu tháng, Tổng thống Donald Trump thông báo chấp thuận lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa. Đây được xem là sự kiện lịch sử vì chưa có bất kỳ Tổng thống Mỹ đương nhiệm nào từng gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó, phái đoàn Hàn Quốc đã có chuyến đi tới Bình Nhưỡng và hội đàm cùng ông Kim Jong-un.

Mặc dù chính quyền Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa chính thức đưa ra thông báo về hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, song bài bình luận trên KCNA cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang duy trì lập trường đối thoại với chính quyền Tổng thống Donald Trump trong khi vẫn theo dõi các động thái của Mỹ và các nước khác.

Hội nghị 3 bên

Tổng thống Donald Trump (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: AFP)

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên với sự tham gia của cả Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên.

“Tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sau hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều là một sự kiện lịch sử. Phụ thuộc vào kết quả của các hội nghị này, chúng có thể dẫn tới hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Hàn - Triều. Chúng ta phải quyết tâm cao độ trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thiết lập hòa bình thông qua đàm phán và những hoạt động sau đó”, Yonhap dẫn lời Tổng thống Moon phát biểu trong cuộc gặp với ủy ban chịu trách nhiệm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Nhà Xanh.

Tổng thống Moon dự kiến sẽ có cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào cuối tháng 4 trước khi ông Kim Jong-un gặp ông Donald Trump vào cuối tháng 5. Ông Moon yêu cầu ủy ban chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cần nêu rõ những lợi ích mà các bên nhận được khi thông qua nghị quyết hòa bình về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Tôi đề nghị các bạn cần chuẩn bị để chúng ta có thể thể hiện và thuyết phục cách Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên có thể hưởng lợi và cách họ có thể trao đổi lợi ích”, ông Moon nói.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, mặc dù các cuộc gặp sắp tới, đặc biệt là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, là “một hướng đi chưa từng được khai phá”, song mục tiêu và cách thức đạt được mục tiêu đã rất rõ ràng.

“Mặc dù đó là con đường mà chúng ta chưa bao giờ đi, nhưng chúng ta đã có kế hoạch rõ ràng và tầm nhìn rõ ràng về những mục tiêu mà chúng ta muốn đạt được thông qua thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn - Triều. Các mục tiêu đó bao gồm: phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, duy trì cơ chế hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên, bình thường hóa quan hệ Mỹ - Triều, phát triển quan hệ Hàn - Triều và hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên và Mỹ hoặc giữa Triều Tiên - Mỹ và Hàn Quốc”, Tổng thống Moon nêu rõ.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn