TNS McCain nổi xung thiên vì ông Trump chúc mừng ông Putin

Thứ tư, 21/03/2018, 11:50
Vị thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - người nổi tiếng không ưa Tổng thống Trump, đã chỉ trích nặng lời với ông Trump về chuyện chúc mừng ông Putin.

Thượng nghị sĩ John McCain, cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam, từng là ứng viên cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008

Sau những đồn đoán, trách cứ, ngày 20-3 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấc điện thoại nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông làm việc này chậm hơn nhiều nguyên thủ quốc gia khác sau chiến thắng vang dội của ông Putin trong cuộc bỏ phiếu ngày 18-3.

Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm Tổng thống Trump đã chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử.

Về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ sự quan tâm trong việc khởi động hợp tác kinh tế, đồng thời thảo luận khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp cao.

Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm này là nhằm giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Không lâu sau thông tin từ phía Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng khẳng định ông có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một tương lai không xa, nhằm thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang, tình hình ở Ukraine và Syria cũng như vấn đề Triều Tiên.

Ông Trump nói: "Chúng tôi đã có một cuộc điện đàm tốt, và tôi cho rằng chúng tôi có thể gặp nhau trong một tương lai không quá xa để thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang..., Ukraine, Syria và Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác".

Trong một tuyên bố khác, Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm Tổng thống Trump đã chúc mừng ông Putin vì đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga và "nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".

Tuyên bố nói thêm: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về mối quan hệ song phương và quyết tâm tiếp tục đối thoại về các ưu tiên và thách thức chung đối với an ninh quốc gia".

Điều này khiến thế giới cũng khá bất ngờ bởi chỉ một ngày trước, Nhà Trắng còn cho rằng ông Trump không chúc mừng ông Putin vì thấy kết quả quá dễ đoán. Điện Kremlin khi đó cũng tỏ ra nhũn nhặn khi tuyên bố không xem việc ông Trump không chúc mừng ông Putin là "hành vi không thân thiện".

Tổng thống Vladimir Putin (trái) chúc mừng nữ VĐV Ekaterina Rumyantseva của Nga đã đoạt huy chương tại Paralympic mùa Đông Pyeongchang 2018 dành cho người khuyết tật trong lễ mừng công tổ chức ở Điện Kremlin ngày 20-3

Hẳn vì thế thượng nghị sĩ John McCain - chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, đã tỏ ra rất tức giận trước những lời có cánh của Nhà Trắng và Điện Kremlin.

Vị TNS đại diện bang Arizona phát đi thông cáo chỉ trích: "Một Tổng thống Mỹ không thể lãnh đạo thế giới tự do bằng cách ngợi khen những nhà độc tài đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gian dối".

Nhưng có lẽ với Tổng thống Trump, lợi ích lớn hơn cho nước Mỹ vẫn có thể chi phối các mối quan hệ, kể cả trong tình cảnh Mỹ đứng về phía Anh cáo buộc Matxcơva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga trên lãnh thổ Anh.

Theo thông tin được công bố công khai, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận ở tầm nước lớn: nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp kiểm soát tình trạng chạy đua vũ trang, cũng như đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố toàn cầu. Ông Trump và ông Putin cho rằng cần tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18-3 vừa qua, đương kim Tổng thống Vladimir Putin, trong cương vị ứng viên độc lập, đã giành chiến thắng với 76,66% số phiếu ủng hộ sau khi kiểm 99,84% phiếu bầu. Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên Tổng thống Nga giành được sự tín nhiệm của cử tri cao như vậy.

Theo TTO

Các tin cũ hơn