Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy chính thức bị điều tra

Thứ năm, 22/03/2018, 08:57
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức bị điều tra với một loạt cáo buộc liên quan tới nghi vấn nhận tiền từ Libya trong chiến dịch tranh cử năm 2007.

Cựu Tổng thống Sarkozy (trái) và cố Tổng thống Gaddafi (Ảnh: EPA)

Theo Le Monde, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đã chính thức trở thành nghi phạm trong cuộc điều tra liên quan tới chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007 và phải chịu sự giám sát về pháp lý. Ông Sarkozy đối mặt với hàng loạt cáo buộc gồm nhận hối lộ, nhận tiền bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử, che giấu các khoản công quỹ của Libya, biển thủ công quỹ Libya và tham nhũng.

Các thẩm phán Pháp được cho là đang nhắm mục tiêu điều tra tới các trợ lý của cố lãnh đạo Libya Muanmar Gaddafi - những người bị nghi đóng vai trò như bên trung gian để chuyển tiền từ Libya cho cựu Tổng thống Sarkozy. Ông Sarkozy bị cáo buộc nhận số tiền lên tới 50 triệu euro (khoảng hơn 61 triệu USD) từ Libya trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Số tiền cựu Tổng thống Sarkozy nghi nhận từ ông Gaddafi lớn hơn gấp đôi so với định mức tài trợ hợp pháp cho chiến dịch tranh cử được quy định vào thời điểm đó. Số tiền này cũng vi phạm quy định của Pháp về việc các ứng viên Tổng thống nhận tiền tài trợ từ nước ngoài trong thời gian tranh cử cũng như yêu cầu minh bạch số tiền họ nhận được.

Ông Sarkozy, 63 tuổi, từng lãnh đạo nước Pháp trong nhiệm kỳ từ năm 2007-2012. Cho đến nay, ông Sarkozy vẫn phủ nhận tất cả các cáo buộc nhằm vào mình và nói rằng những người cáo buộc ông ở Libya đang kiếm cớ để trả đũa quyết định của ông khi triển khai máy bay chiến đấu Pháp tham gia cuộc nổi dậy lật đổ ông Gaddafi năm 2011.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn