Cha con cựu điệp viên Nga có thể không bao giờ phục hồi sau nghi án bị đầu độc

Thứ sáu, 23/03/2018, 09:37
Một thẩm phán Anh cho biết, cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal có thể không bao giờ phục hồi hoàn toàn do bị tổn thương thần kinh vì nghi ngờ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh, theo Mirror.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái

Mirror ngày 22/3 dẫn nguồn tin điều tra cho biết, các kết quả xét nghiệm máy cho thấy chất độc thần kinh Novichok hoặc hợp chất tương tự đã được tìm thấy trong các mẫu máu của Skripal. Một chuyên gia y tế trực tiếp điều trị cho cha con Skripal hiện vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, không thể giao tiếp và các chuyên gia chưa thể kết luận khi nào họ hồi tỉnh cũng như mức độ phục hồi thần kinh của họ.

Thẩm phán David Williams cũng cho biết: “Hiện chưa biết chính xác tác động của chất độc đến sức khỏe lâu dài của họ (Skripal và con gái Yulia) sau khi các kết quả xét nghiệm cho thấy hệ thần kinh của họ bị tổn thương và có thể không bao giờ phục hồi hoàn toàn”.

Vị thẩm phán này cũng cho phép các chuyên gia y tế sử dụng các mẫu máu của cựu điệp viên Skripal và con gái để chuyên gia về vũ khí hóa học có thể tiến hành thêm các xét nghiệm.

Trong một diễn biến liên quan khác, Nick Bailey, một sĩ quan cảnh sát bị phơi nhiễm do tiếp xúc với hai cha con Skripal ngay sau khi họ bất tỉnh ở bên ngoài trung tâm mua sắm Salisbury ngày 4/3, hôm qua đã được xuất viện. Tuy nhiên, viên cảnh sát này cho biết, cuộc sống của ông có thể sẽ không thể trở lại bình thường như trước.

Sergei Skripal, 66 tuổi, từng phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Ông Skripal sau đó được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010. Ông Skripal và con gái bị phát hiện trong trạng thái bất tỉnh trên ghế băng ở bên ngoài trung tâm mua sắm tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3. Hiện cả hai vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn