Vì sao chung cư Carina Plaza cháy ở hầm mà có 13 người chết?

Thứ sáu, 23/03/2018, 11:13
Vách ngăn cháy từ tầng hầm lên lầu trên bị mở, khiến khói tuồn lên ngùn ngụt; hệ thống báo cháy không hoạt động...

Sáng 23/3, Bí Thư thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc họp khẩn với các cơ quan chức năng liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) khiến 13 người chết, 28 người bị thương.

"Vì sao cháy ở tầng hầm, không có người mà nhiều người dân ở phía trên lại thiệt mạng?", ông Nhân đặt câu hỏi.

Hệ thống báo cháy không hoạt động

Theo Cảnh sát PCCC, lửa xuất phát từ một xe máy tại tầng hầm - nơi chứa hơn 1.000 xe máy, hàng chục ôtô - rồi lan ra các xe xung quanh. Do có nhiều tiếng nổ nên đám cháy "nhảy cóc" cách nhau hàng chục mét, khiến công tác chữa khó khăn.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng (quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC) cho biết, lửa chỉ ở tầng hầm nhưng bao trùm tất cả. Các cửa cầu thang thông lên tầng trên bị chêm gạch, mở tung, khiến khói lùa từ dưới lên. Khi lính cứu hỏa đến nơi lửa khói đã rất lớn, bởi hệ thống chữa cháy tự động trước đó gần như không hoạt động, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có.

Hàng loạt nghi vấn

Thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó giám đốc Công an TP.HCM) cho hay, cơ quan điều tra đã thu hệ thống camera, dữ liệu quản lý báo cháy, báo khói, kích hoạt hệ thống tự động... của tòa nhà. Lúc cứu hộ đến hiện trường điện đã tắt, không có đèn tín hiệu dẫn đường thoát hiểm cho nạn nhân.

Hậu quả xảy ra đặc biệt nghiêm trọng. Trong số 13 người tử vong, có hai nạn nhân tuột tay từ tầng 12 khi cố thoát khỏi đám cháy.

"Nguyên nhân hỏa hoạn không loại trừ khả năng do có tác động cài đặt. Phải điều tra việc cửa ngăn khói bị chèn gạch là do cố ý hay vô tình, và ai là người làm? Lực lượng pháp y, kiểm sát viên, điều tra viên đang chia nhau giải quyết. Chậm nhất hai tiếng nữa sẽ kết thúc", tướng Minh nói.

Hỏa hoạn xảy ra lúc 1h15, tại tầng hầm giữ ôtô, xe máy nằm giữa khu A và B của chung cư Carina Plaza. Toà nhà gồm 6 blocks cao từ 14 đến 20 tầng.

Khói lửa ngùn ngụt bốc lên từ tầng hầm khiến hàng trăm người trên các tầng cao không thể thoát xuống. Họ liên tục vẫy khăn, quần áo, rọi đèn pin... kêu cứu. Một số người đã phải nhảy từ trên cao xuống.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích