Mỹ áp thuế nhập khẩu với Trung Quốc vì Bắc Kinh "thiếu chân thành"?

Thứ bảy, 24/03/2018, 09:52
Một quan chức cấp cao Mỹ vừa tiết lộ rằng Washington muốn buộc Bắc Kinh thay đổi các chính sách về kinh tế và thương mại vì Trung Quốc chưa thuyết phục được Nhà Trắng về mở cửa kinh tế.

Khu vực lưu giữ container tại Khu thương mại tự do Thượng Hải, Trung Quốc ngày 14.3

Quan chức nói trên, không muốn tiết lộ danh tính, khẳng định Trung Quốc lâu nay vẫn có một kiểu hành vi đã góp phần cho tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước, theo tờ South China Morning Post ngày 24.3.

Quan chức còn nói rằng Trung Quốc đã không thực hiện đầy đủ kế hoạch hành động 100 ngày nhằm đẩy mạnh mở cửa ngành tài chính và thị trường nông nghiệp của nước này mà hai bên đã nhất trí trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 4.2017 của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hôm 22.3, Tổng thống Trump ký chỉ thị về việc áp thuế nhập khẩu lên một số mặt hàng Trung Quốc trị giá tới 60 tỉ USD. Vị quan chức trên khẳng định động thái này nhằm chống lại mối đe dọa rằng Trung Quốc đang nổi lên là một đối thủ công nghệ lớn.

Vài giờ sau khi Tổng thống Trump ký chỉ thị mới, Trung Quốc công bố kế hoạch áp hai thuế suất nhập khẩu 15% và 25% lên 128 mặt hàng Mỹ, với tổng trị giá gần 3 tỉ USD.
Bộ Thương mại Trung Quốc còn tuyên bố nước này sẵn sàng đối phó mạnh hơn nếu những biện pháp áp thuế của Mỹ được thực thi. Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ cẩn trọng vì thương mại nước ngoài quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc hơn là Mỹ, theo South China Morning Post.
Theo TTO

Các tin cũ hơn