Tổng thống Trump miễn cưỡng ký dự luật 1.300 tỷ USD ngăn chính phủ đóng cửa

Thứ bảy, 24/03/2018, 10:24
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu 1.300 tỷ USD nhằm ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa dù trước đó ông tỏ ra không hài lòng và dọa phủ quyết văn bản này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Tổng thống Trump ngày 23/3 đã ký thông qua dự luật chi tiêu 1.300 tỷ USD cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ tới ngày 30/9 và ngăn chính phủ đóng cửa lần thứ 3 trong năm nay. Dự luật bao gồm các khoản chi tiêu cho vấn đề quốc phòng, việc xây bức tường biên giới, và một số hạng mục phi quốc phòng khác.

Trước đó, ông Trump đã dọa sẽ phủ quyết dự luật do tham vọng xây bức tường biên giới với Mexico của ông chỉ được cấp một phần vốn rất nhỏ, cũng như vấn đề người nhập cư theo đạo luật DACA không được giải quyết triệt để. Chia sẻ trên Twitter, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích đảng Dân chủ dường như đã bỏ quên những người nhập cư DACA và cho biết ông muốn có thêm những biện pháp bảo vệ với những nhóm đối tượng này.

Theo dự luật dày 2.200 trang mới được ký thông qua, tham vọng bức tường biên giới của ông Trump chỉ được cấp vốn đủ để xây 53km, trong khi năm ngoái ông dự tính bức tường sẽ dài khoảng 1.100km tới 1.400km.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết ông miễn cưỡng ký thông qua vì vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ. Ông nói dù có nhiều nội dung ông cảm thấy rất không hài lòng và nhiều hạng mục không nên xuất hiện, nhưng ông buộc phải đặt bút ký vì muốn có ngân sách để tiếp tục xây dựng quân đội và nền quốc phòng Mỹ. Ông cũng cảnh báo sẽ không bao giờ ký một dự luật nào giống dự luật này trong tương lai.

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng hé lộ những khí tài quân sự mà Mỹ sẽ rót vốn để nghiên cứu nâng cấp, cải tiến như hệ thống vũ khí hạt nhân, máy bay tàng hình, máy bay tiếp dầu.

Dự luật lần này đã được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua nhanh chóng sau quá trình bàn bạc và thương lượng về các khoản chi tiêu và các hạng mục liên quan trước khi đệ trình lên Tổng thống Trump.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn