Trump tham vấn Lầu Năm Góc trước khi quyết ngừng tập trận với Hàn Quốc

Thứ tư, 13/06/2018, 09:19
Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đã thảo luận từ trước với Tổng thống Mỹ về quyết định ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Lính Mỹ trong cuộc tập trận Đại bàng non năm 2015. Ảnh: AP.

"Bộ trưởng không bất ngờ. Ông ấy đã được tham vấn đầy đủ với Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống. Họ đã có nhiều cuộc thảo luận về mọi khả năng và diễn biến có thể xảy ra", ABC News hôm qua dẫn phát biểu của phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White về quyết định ngừng tập trận Mỹ - Hàn của Tổng thống Donald Trump.

Theo bà White, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Tổng thống Donald Trump đã duy trì phối hợp một cách toàn diện nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Trước đó, một số quan chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ ngạc nhiên và cho biết không được thông báo về ý định chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ.

Các lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hôm qua cũng khẳng định chưa nhận được chỉ thị mới về việc tiến hành hoặc chấm dứt các cuộc tập trận, bao gồm cả đợt tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi dự kiến diễn ra cuối năm nay.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore, Tổng thống Trump khẳng định các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn rất tốn kém, trong đó Washington phải trả phần lớn chi phí. Ông tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vì đây là hoạt động "mang tính khiêu khích và không thích hợp".

Theo VNE

Các tin cũ hơn